Sáng 5/9, trao đổi với phóng viên Báo CAND, ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, cho biết sau khi ghi nhận 3 ca ngộ độc thực phẩm nghi do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (trụ sở tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm để kiểm tra, xác minh vụ việc.

Kết quả kiểm tra, ban đầu xác định vào khoảng tháng 7/2020, chị Lê Thị Châu Ph. (SN 1995, trú xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn) có mua hàng online từ facebook Minh Chay 1 lọ pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (ngày sản xuất: 6/7/2020, hạn sử dụng: 6 tháng điều kiện bảo quản tủ đông, nếu mở nắp sử dụng trong vòng 10 ngày) với giá gần 300.000 đồng với ý định về để dành ăn.

Lọ sản phẩm pate Minh Chay được niêm phong, thu hồi.

Sau đó chị Ph. không ăn mà đem cho lại chị ruột là chị Lê Thị Vân Kh. (SN 1990, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc). Sáng 28/8, chị Kh. có ăn bánh mỳ kẹp pate Minh Chay và có cho bà Võ Thị H. (SN 1955, trú khối phố Hà My Trung, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn), Nguyễn Thành Nh. (SN 2005, trú khối phố Hà My Trung, phường Điện Dương) và chị Nguyễn Thị Hồng R. (SN 1993, trú khối phố Hà My Trung, phường Điện Dương) cùng ăn.

Đến 14h ngày 28/8, chị Kh. và bà H. có biểu hiện có biểu hiện chóng mặt, nhìn đôi, sụp mi, riêng em Nh. có thêm triệu chứng nuốt khó, mỏi cơ. Từ 14h ngày 28/8 đến sáng 1/9, các triệu chứng vẫn không suy giảm nên chiều 1/9, 3 trường hợp trên gồm chị Kh., bà H. và em Nh. đã đến BVĐK Vĩnh Đức để nhập viện điều trị.

Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Điện Bàn xác định ngoài 3 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm trên, còn có 5 người cùng ăn lọ pate Minh Chay của chị Lê Thị Châu Ph. cho, nhưng chưa có triệu chứng ngộ độc gồm Nguyễn Thị Hồng R.; Nguyễn Thị Hồng Y. (SN 1988, trú khối phố Hà My Tây, phường Điện Dương); Võ Thị Hòa M. (SN 1989, trú khối phố Hà My Tây, phường Điện Dương) và 2 con của chị M. là Đoàn Ngọc Khánh T., Đoàn Công Gia Kh.

Cơ quan chức năng đã hướng dẫn 5 trường hợp trên tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe thì đến ngay cơ sở y tế để khám, điều trị.

Kết hợp với điều tra thông tin vụ ngộ độc thực phẩm nghi do sử dụng pate Minh Chay, Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Điện Bàn phối hợp với phường Điện Dương tiến hành kiểm tra 6 cơ cở kinh doanh thực phẩm (trong đó có kinh doanh các sản phẩm chay), nhưng không phát hiện các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới tại địa phương.

Một bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn pate Minh Chay đang điều trị tại BVĐK Vĩnh Đức.

Về sức khỏe 3 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang được điều trị tại BVĐK Vĩnh Đức, sau mấy ngày được chăm sóc, hiện sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định. Chiều 3/9, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã tiến hành lấy mẫu (1 lọ pate Minh Chay) gửi xét nghiệm nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm này nhưng chưa có kết quả.

Như Báo CAND Online đã đưa tin, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, đề nghị chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, giám sát thị trường, chủ động thu hồi 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo số lượng cụ thể về Sở Y tế, gồm pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Ngọc Thi