Trong đó, bão số 12 đã làm 27 người chết; 22 người mất tích ở tỉnh Nam Trung bộ. Nặng nề nhất về người là tỉnh Khánh Hòa với 16 người chết. Sự cố 8 tàu chìm tại tỉnh Bình Định, đã tìm thấy 4 nạn nhân, hiện các lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm 17 thuyền viên còn mất tích. 

Bão đã làm sập đổ, tốc mái hàng chục nghìn nhà dân; hơn 10 nghìn ha lúa và hoa màu thiệt hại; hơn 1 nghìn 400 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng; nhiều tuyến quốc lộ tại Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam sạt ta luy, sụt lún. Hiện các địa phương đang tập trung huy động mọi lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai và ứng phó với mưa hoàn lưu sau bão.

Bão số 12 đã làm 49 người chết và mất tích

Về hồ chứa thủy điện hiện khu vực Bắc Trung bộ có 4 hồ xả qua tràn; khu vực Duyên hải Nam trung bộ có 14 hồ; khu vực Tây Nguyên có 17 hồ; Đông Nam bộ là 1 hồ. Ngành điện cũng đang nỗ lực khắc phục sự cố về điện tại các địa phương vùng thiên tai.

Về nguyên nhân khiến bão số 12 gây những thiệt hại lớn, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai cho rằng: “Đã có nhiều người chết và mất tích trong bão số 12, người chết vì nhà sập đổ, vì những sự cố tàu thuyền, chúng ta cần phân tích làm rõ những thiệt hại về người là có sự chủ quan hay không, hay chưa quyết liệt trong sơ tán dân hay không”.

Trọng tâm hiện nay theo ông Hoài, là tổng hợp nhanh thiệt hại và đôn đốc các địa phương sớm ổn định cuộc sống người dân sau thiên tai. Tập trung các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn, quản lý cùng với các địa phương theo dõi sát diễn biến mưa, lũ trên các hệ thống sông để vận hành xả lũ các hồ chứa. Các bộ, ngành thành viên của Ban chỉ đạo phối hợp với địa phương vùng thiên tai tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương; khắc phục kịp thời các sự cố đối với hệ thống thông tin liên lạc, lưới điện, đê điều, hồ đập, giao thông.

Tuyến đường sắt Bắc Nam vẫn ách tắc

Tuyến đường sắt xuyên Việt qua địa phận hai tỉnh Phú Yên – Khánh Hòa bị ách tắc từ sáng ngày 4-11 do hàng loạt trụ thông tin tín hiệu bị đổ ngã, nhiều đoàn tàu hàng, tàu khách phải dừng lại tại các ga Phong Thạnh, Diêu Trì, Nha Trang; nhiều đoàn tàu khách khác đã phải hủy bỏ. 

Công nhân vệ sinh môi trường dọn dẹp cây gẫy đổ ở TP Nha Trang

Ngày 5-11, ngành đường sắt đã sử dụng dịch vụ ô tô chuyển tải hàng trăm hành khách từ ga Đại Lãnh về Tuy Hòa và ngược lại để tiếp tục hành trình.

Các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa vẫn đang huy động nhân lực, phương tiện thiết bị tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó ngành điện đang nỗ lực sửa chữa, kết nối điện đã bị mất trên diện rộng trong hai ngày qua.


Chi Linh - Hữu Toàn