Sau vụ bắt giữ rượu giả tối ngày 3/9 tại Hà Nội được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 7/9, Tập đoàn Pernod Ricard Việt Nam đã thông báo đến người tiêu dùng 4 phương pháp để phân biệt rượu thật và rượu giả.

Theo tập đoàn Pernod Ricard Việt Nam, để giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt hàng thật, hàng giả, từ năm 2009, tại Việt Nam, Pernod Ricard Việt Nam đã bắt đầu thực hiện dán tem chống hàng giả theo công nghệ hiện đại trên 5 dòng sản phẩm Chivas, Royal Salute, Martell, Ballantine’s và Absolut.

Bảng hướng dẫn cách kiểm tra phân biệt rượu.

Loại tem này được sản xuất theo công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, in laser bằng máy in đặc chủng (không dùng mực in), rất khó bị làm nhái với những dấu hiệu phân biệt rất tinh xảo. ‎

Dấu hiệu nổi bật dễ nhận biết là khi thấm nước lên phần giữa của tem, tên thương hiệu sẽ mờ dần và biến mất, sau khi lau khô, tên thương hiệu lại hiện lên như trạng thái ban đầu.

Để kiểm tra sản phẩm rượu thật hay giả, người tiêu dùng có thể nhận biết bằng cách: Dùng nước thấm lên vùng phản ứng tem, tên thương hiệu sẽ hiện lên, chìm dần và mất hẳn. Dùng bút dạ quang tô lên vùng tem phản ứng để thấy tên thương hiệu hiện lên. Dùng ánh đèn huỳnh quang soi vào phần trắng phản ứng của tem để thấy tên thương hiệu hiện lên. Nhận biết ô chữ nhật với lớp nhựa trong suốt…

B.M. - N.H.