Ngay sau đó,  Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 đã xuất 3 xe chữa cháy, 1 xe thang, cùng 25 cán bộ chiến sỹ do đồng chí Thiếu tá Nguyễn Khắc Nam, Phó Trưởng phòng chỉ huy chữa cháy, tiến hành tổ chức trinh sát giao thông, nguồn nước và triển khai các mũi chữa cháy. Theo đó, mũi 1 triển khai chữa cháy tại mặt phố Gầm Cầu; mũi 2 triển khai đội hình CNCH đưa 2 nạn nhân ra ngoài từ ngõ 31 Hàng Giấy.

Khói nghi ngút bốc lên từ phía trong của ngôi nhà

Ngay sau khi nghe báo cáo thông tin sự việc, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức cứu người, tài sản và khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân vụ cháy.

Ngôi nhà bị cháy nằm sâu trong ngõ 31 Hàng Giấy, cao 3 tầng, 1 tum, diện tích mặt bằng 17m2 do ông Nguyễn Đức Hạnh (58 tuổi) làm chủ hộ. Tầng 1, tầng 2 sử dụng để sinh hoạt gia đình, tầng 3 là phòng thờ.  Khu vực xảy ra cháy là tầng tum được quây bằng lưới sắt, mái tôn.

Xe chữa cháy liên tục được điều động đến hiện trường

Do bên trong nhiểu đồ dễ cháy nên đã tạo nhiệt và khói lớn. Chưa kể, ngôi nhà xảy cháy diện tích nhỏ, không có lối thoát nạn, cầu thang chật hẹp khiến người ở trên tầng cao không có lối thoát nạn. Trong khi đó hầu hết các mặt nhà bị bịt kín bởi tường bê tông, chỉ có 1 ô thoáng nhưng đã bị lưới sắt dày đặc làm cho khói không thoát ra ngoài được.

Tại thời điểm xảy ra cháy, ông Hạnh và gia đình gồm vợ và con trai không có ở nhà. Chỉ có Mai Văn Duy và Mai Nguyễn Cường (đều 17 tuổi), cùng quê ở huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa, hiện thường trú tại phường Phúc Tân (Hoàn Kiếm) đang làm công việc bốc xếp hàng hóa trong ngôi nhà trên.

Lực lượng Cảnh sát PC&CC phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức CNCH đưa Mai Văn Duy và Mai Nguyễn Cường đi cấp cứu tại Bệnh viên Xanh Pôn và Bệnh viện Việt Đức nhưng do nạn nhân bị lửa táp cháy đen và ngạt khói đã tử vong sau đó.

Lực lượng CNCH đưa nạn nhân lên xe cứu thương đến bệnh viện

Khoảng 9h45’ đám cháy được dập tắt hoàn toàn, kịp thời khống chế và dập tắt ngọn lửa không xảy ra cháy lan sang các nhà liền kề.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương yêu cầu Công an quận Hoàn Kiếm, Công an phường Đồng Xuân trực tiếp và tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở  động viên thăm hỏi người nhà nạn nhân, sớm ổn định tình hình đời sống của người dân tại khu vực xảy ra hỏa hoạn.

M.Hiền – X.Trường