Khóa học kỳ trong quân đội năm nay có sự tham gia của 156 “Chiến sỹ nhí” (trong đó có 53 chiến sĩ nhí nữ) đến từ các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Khóa học diễn ra trong 10 ngày (từ ngày 19 - 28-6) tại Trung đoàn Bộ binh 897 đóng tại ấp Giồng Có, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên.

Các chiến sỹ nhí nữ ngày lên đường.

Chị Triệu Thị Ngọc Diễm, Phó Bí thư tỉnh đoàn cho biết: “Các “chiến sỹ nhí” tham gia lớp học kỳ trong quân đội năm nay sẽ được trang bị một số kiến thức cơ bản như sắp xếp nội vụ để rèn luyện nề nếp, tác phong, thể hiện sự thống nhất, chính quy, sức mạnh của quân đội; huấn luyện quân sự về các mặt như kỹ thuật chiến đấu bộ binh, các tư thế vận động trên chiến trường, võ thuật,…; được tiếp thu những bài học quý giá về tinh thần đoàn kết, yêu thương đồng đội, ý thức chấp hành kỷ luật, xây dựng tác phong chủ động, tự giác trong sinh hoạt, học tập; tính trung thực, sự dũng cảm của bản thân; các chuyên đề về làm chủ cảm xúc cá nhân, giáo dục sức khỏe sinh sản, tâm lý lứa tuổi vị thành niên, chuyên đề giáo dục tình cảm gia đình, những kỹ năng ứng xử trong học đường và cuộc sống. 

Ngoài ra, các em còn được tham gia lao động, tăng gia sản xuất, thi đấu thể thao, tập bơi, học sơ cấp cứu khi có người bị tai nạn đuối nước, cách phòng cháy chữa cháy và bảo vệ mình khi gặp hỏa hoạn..cùng nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ giúp các em thể hiện năng khiếu cá nhân và tự tin thể hiện mình hơn. 

Bên cạnh đó các em còn được tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội, gặp gỡ tặng quà cho các bạn học sinh nghèo, các gia đình chính sách. Tham gia lớp học này, các em được rèn luyện các kỹ năng sống, kỹ năng hoạt động xã hội cần thiết, qua đó giúp các em tự tin, vững vàng hơn trong cuộc sống”.

Hai anh em song sinh Lê Trần Gia Hào và Lê Trần Gia Hiệp .

Phát biểu cảm nghĩ khi được cha mẹ đăng kí cho tham gia lớp “Học kỳ trong quân đội” lần này, hai anh em song sinh Lê Trần Gia Hào và Lê Trần Gia Hiệp (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên) cho biết: “Chúng em cảm thấy rất vui và may mắn khi được tham gia lớp học kỳ trong quân đội, được sống, được rèn luyện như các chú bộ đội, được học và có thể tự làm tất cả mọi việc, em đã được gặp gỡ và làm quen với rất nhiều bạn mới. Chúng em cảm thấy rất vui vì sẽ được học rất nhiều điều bổ ích”.

Các chiến sĩ nhí nữ mạnh mẽ lên đường tham gia “Học kỳ trong quân đội”.
Các chiến sĩ nhí nữ vui vẻ, phấn khởi.

Anh Nguyễn Hoài Tâm (xã Hậu Thạnh, huyện Long Phú) có con là cháu Nguyễn Minh Khôi (học sinh lớp 8) chia sẻ: “Lớp học kỳ trong quân đội là mô hình hoạt động có ý nghĩa chính trị – xã hội, góp phần giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng tinh thần yêu nước cho các em. Thông qua các chương trình hoạt động, trang bị cho các em kiến thức về quốc phòng – an ninh, ý thức tự giác và kỷ luật. Đồng thời, giúp các em tiếp cận kiến thức về kỹ năng sống, kỹ năng xã hội để tự tin, trách nhiệm hơn trong cuộc sống, biết chia sẻ với cộng đồng và quan tâm đến những người xung quanh, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Chúng tôi rất vui khi con em mình được tham gia những lớp học như thế này”.

Được biết, “Học kỳ trong quân đội” hè là một trong những hoạt động của Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐT và Bộ CHQS Tỉnh nhằm thiết thực quan tâm, chăm sóc, góp phần giáo dục nhân cách, đạo đức cho học sinh. Chương trình được bắt đầu từ năm 2012 đến nay, thu hút sự quan tâm của phụ huynh và sự thamn gia của rất nhiều học sinh trong toàn tỉnh.

Cao Xuân Lương