Chủ trì hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Việt Nam đang là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đã đặt ra những thách thức lớn về việc phát triển bền vững, nhưng cũng đem đến cơ hội để chúng ta cải tiến công nghệ và nâng cao năng lực cạnh tranh.

 Ba năm qua, Bộ KH&CN mà trực tiếp là VCIC đã thực hiện 2 cuộc thi với 32 doanh nghiệp đoạt giải khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu. Những doanh nghiệp này đã có những đóng góp sáng tạo, hiệu quả vào phát triển công nghệ và sản phẩm ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng 
Bộ KH&CN cùng với Ngân hàng thế giới tổ chức cuộc thi lần 3 với chủ đề “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” với kỳ vọng nhiều doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo cũng như các ứng viên tiềm năng sẽ được nhận hỗ trợ để hoàn thiện, phát triển công nghệ và sản phẩm và mô hình kinh doanh, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và hiện thực hóa Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia.

Theo ông Phạm Đức Nghiệm- Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KHCN), Giám đốc VCIC, cuộc thi nhằm cung cấp sự hỗ trợ toàn diện cho các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực phát triển xanh và bền vững. Các doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội nhận được vốn tài trợ tới 75.000USD. Ngoài ra còn được cố vấn và đào tạo; dịch vụ tư vấn doanh nghiệp và gọi vốn đầu tư ở tất cả các giai đoạn phát triển.

Đại diện các tổ chức quốc tế và VN phát biểu ý kiến
Tại hội thảo, ông Justin Baguley, Quyền phó Đại sứ Úc tại Việt Nam cho biết: “Hỗ trợ đổi mới sáng tạo là ưu tiên chính trong quan hệ đối tác giữa Úc và Việt Nam, bởi chúng tôi biết rằng nắm bắt các công nghệ mới có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và giúp đỡ giải quyết các vấn đề khó khăn như biến đổi khí hậu. Tôi khuyến khích các doanh nghiệp tận dụng cơ hội này để tiếp cận các hỗ trợ của VCIC. Chúng tôi đặc biệt vui mừng khi cuộc thi lần này hướng đến mục tiêu hỗ trợ nhóm các doanh nghiệp do nữ giới lãnh đạo– nhóm mục tiêu tài năng nhưng chưa được khuyến khích mạnh mẽ".

Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Sebastian Eckardt, cũng phát biểu: Các nữ doanh nhân đóng vai trò chính trong việc tham gia cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ để đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo và ứng phó với biến đổi khí hậu cần thiết, tạo ra các tác động tích cực đến môi trường, kinh tế và xã hội Việt Nam.

VCIC ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hàn Quốc 

Tại hội thảo, VCIC đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam để khuyến khích các dự án do nữ giới lãnh đạo đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

VCIC cũng ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về kế hoạch hành động thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm với Tổng công ty Đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc (KVIC), để thiết lập một mô hình hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam và Hàn Quốc phát triển.Thanh Hằng