Tại buổi họp báo, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết, sau khi báo chí phản ánh về việc nữ du khách người Australia Lynne Ryan có chuyến trên tàu du lịch Hoàng Phương 16, biển kiểm soát HP- 4686, hành trình 2 ngày 1 đêm trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam) với chất lượng dịch vụ khác xa với những hình ảnh quảng cáo, Tổng cục Du lịch (TCDL) đã gửi văn bản tới UBND thành phố Hải Phòng đề nghị xử lý phản ánh của khách du lịch về chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn. 

Tàu du lịch Hoàng Phương 16 đã bị cơ quan chức năng Hải Phòng cấm đưa đón khách du lịch tại Cát Bà.

Vụ việc trên đã ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của Du lịch Việt Nam nói chung và Vịnh Hạ Long – Cát Bà nói riêng. Vì vậy, Tổng cục Du lịch đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng lập tức triển khai kiểm tra và xử lý nghiêm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch kém chất lượng mà du khách phản ánh. Nếu cần thiết sẽ đình chỉ phương tiện hoạt động nói trên của doanh nghiệp.

Tổng cục Du lịch cũng yêu cầu doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phải nhận trách nhiệm và liên hệ với nhóm khách du khách để xin lỗi, bồi thường và giải quyết kịp thời các khiếu nại của du khách. Hải Phòng cũng cần tiến hành rà soát, kiểm tra chất lượng dịch vụ của tất cả các tổ chức, cá nhân, phương tiện tham quan, ngủ đêm trên Vịnh Lan Hạ và các địa điểm khác trên địa bàn thành phố, tuyên truyền, chỉ đạo các doanh nghiệp tuân thủ các quy định về đảm bảo chất lượng của dịch vụ du lịch, nhất là giai đoạn  cao điểm đón khách nội địa và quốc tế.

Tổng cục Du lịch cũng yêu cầu UBND thành phố Hải Phòng sớm có báo cáo về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua Tổng cục để phối hợp chỉ đạo kịp thời.

Tàu du lịch Hoàng Phương 16 đã bị cơ quan chức năng Hải Phòng cấm đưa đón khách du lịch tại Cát Bà, chờ ý kiến kết luận. Chiều 23-5, Bộ VHTT&DL tiếp tục có công văn gửi UBND TP Hải Phòng đề nghị xử lý nghiêm việc cung cấp dịch vụ du lịch kém chất lượng cho du khách.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Văn bản số 2258/UBND-TKBT yêu cầu Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về hoạt động quảng cáo, khai thác tour du lịch của đơn vị trên; Đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng các dịch vụ du lịch trên địa bàn TP; có biện pháp chấn chỉnh, yêu cầu các DN lữ hành thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, khai thác các tour, tuyến du lịch.

Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 30-5-2018, đồng thời thông tin trả lời báo chí. Thanh tra Bộ VHTT&DL, đại diện Vụ Lữ hành và Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại trụ sở Văn phòng kinh doanh Du lịch Spring Travel Agency có địa chỉ tại 21 Ngõ Huyện, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) để làm rõ những nội dung mà nhiều báo chí đã phản ánh.

Được biết, trước đó, một nhóm du khách người Australia đã chia sẻ trên trang cá nhân về chuyến đi thăm Vịnh Hạ Long. Họ cho biết đã rất háo hức với chuyến tham quan và rất hào hứng khi nhìn thấy hình ảnh một du thuyền hạng sang tại Vịnh Hạ Long trên quảng cáo nên đã đặt một chuyến du lịch với một đại lý tại địa phương. Tuy nhiên, chất lượng phục vụ tệ hại đã khiến các du khách vô cùng tức giận và lo lắng.

Câu chuyện này sau đó đã được lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội, được phản ánh trên nhiều trang tin cũng như báo chí chính thống khiến dư luận bức xúc vài ngày nay…

Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL Phạm Cao Thái cho hay: Qua thanh, kiểm tra, được biết Văn phòng kinh doanh Du lịch Spring Travel Agency là đại lý gom khách cho các công ty du lịch trong phố cổ. Văn phòng không biết gì về sản phẩm, các công ty gửi tờ rơi, ảnh quảng cáo và báo giá đến văn phòng, có khách là văn phòng gửi đến công ty.

Nhóm khách người Australia nói trên mua tour qua đại lý với giá 1.600.000 đồng/người (không phải 100 USD/người như báo chí trong và ngoài nước thông tin). Sau khi kết thúc chuyến đi, khách có trở lại văn phòng ở Hà Nội để phản ánh về chất lượng dịch vụ quá kém. Hai bên thống nhất đền bù 30USD cho cả nhóm khách. Đại lý thừa nhận đã vi phạm và trình bày nhận thức chưa đúng nên ko ký kết với đơn vị tổ chức tour bằng văn bản.

Cũng theo ông Thái, Thanh tra Sở Du lịch Hải Phòng xác định, tàu vi phạm là tàu Hoàng Phương 16 có BKS HP- 4686, thuộc Chi nhánh Công ty CP Hoàng Phương. Khi hoạt động trên vịnh Hạ Long, tàu Hoàng Phương 16 có BKS QN-2040, nhưng khi bán cho chủ khác để hoạt động ở Cát Bà vào tháng 8-2017 thì đổi biển thành HP- 4686.

N.H.