Hội nghị Thượng đỉnh thành phố thông minh ASOCIO 2018 do UBND thành phố Hà Nội phối hợp cùng Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu – Châu Đại Dương ASOCIO và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam VINASA tổ chức nhằm mục đích thảo luận và đề xuất các giải pháp giúp xây dựng, phát triển đô thị thông minh cho thành phố Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành khác tại Việt Nam nói chung.

Hội nghị có sự tham dự của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch ASOCIO David Wong; cùng hơn 600 đại biểu là lãnh đạo cao cấp của Chính phủ, các bộ, ngành, lãnh đạo TP Hà Nội, các thành phố khác tại Việt Nam và châu Á, cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ giao thông, ngân hàng, tài chính…

Chia sẻ tại sự kiện, ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng Giám Đốc VNG phụ trách Dịch vụ đám mây kiêm Giám đốc điều hành VinaData, nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của yếu tố Kết nối trong việc xây dựng Thành phố thông minh. Theo đó, không chỉ có các hạ tầng và nền tảng, mà các cơ sở dữ liệu, các ứng dụng chạy trên hạ tầng đó cũng cần kết nối, liên thông với nhau để các thành phố có thể tối ưu hóa nguồn lực.

Ông Vũ Minh Trí, Phó Tổng Giám Đốc VNG

“Một sản phẩm đơn lẻ có thể thông minh, nhưng đó chỉ là một mảnh ghép. Nếu nó không thể ghép với các ứng dụng và hạ tầng khác, chúng ta sẽ không thể tạo ra được bức tranh toàn cảnh của thành phố thông minh”, ông Trí chia sẻ.

Theo dự báo, đến năm 2050, 70% dân số thế giới sẽ sống ở các đô thị. Tại Việt Nam, hiện có 813 đô thị với tỷ lệ đô thị đang tăng nhanh, khoảng 37,5%. Chỉ riêng hai đô thị đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM đã có dân số đô thị chiếm 30% dân số đô thị trên toàn quốc.

Công nghệ của VNG hiện đã sẵn sàng để cung cấp những nền tảng kết nối mạnh mẽ và hiệu quả cho các thành phố trong giai đoạn 4.0.

VinaData – công ty thành viên 100% vốn của VNG – hiện đang cung cấp các giải pháp đám mây có thể giải quyết triệt để những bài toán nhức nhối của sự phát triển đô thị như tắc nghẽn giao thông, chất lượng điện/ nước sinh hoạt, rác thải ô nhiễm, giáo dục… Các giải pháp này hướng đến việc xây dựng những thành phố an toàn hơn (thông qua những công nghệ như camera thông minh), những thành phố đáng sống hơn (với các giải pháp tăng cường sức khỏe và môi trường sống cho người dùng) cũng như những thành phố dân trí hơn (các giải pháp giáo dục thông minh).

Việt Nam đang quyết tâm đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử và thành phố thông minh, với những Đề án như “Phát triển đô thị thông minh Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”, quy tụ sự tham gia của hơn 20 thành phố trên cả nước.

Nhận định tiềm năng và triển vọng lớn của thành phố thông minh, VNG đã có sự chuyển hướng về chiến lược khi xác định Dịch vụ đám mây và các giải pháp thông minh sẽ là một trong 4 nhóm sản phẩm chiến lược của công ty trong giai đoạn tới, cùng với Trò chơi trực tuyến, nền tảng kết nối (Zalo, Zing…), Thanh toán & Tài chính. Đây cũng chính là những mảng sản phẩm trụ cột trong hành trình Go Global của VNG.

Trong dịp này, Công ty Cổ phần VNG đã được tôn vinh là Top 10 Doanh nghiệp có năng lực công nghệ 4.0 tiêu biểu và Top 50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam năm 2018.

Thông tin về Công ty cổ phần VNG

Được thành lập từ năm 2004, VNG hiện là một trong những công ty Internet hàng đầu Việt Nam với hơn 2000 nhân viên và 90 triệu người sử dụng. Một số sản phẩm chính của VNG bao gồm: Zalo, ZaloPay, Zing MP3, 123Go, 123CS, 123Wifi…

Thông tin về Công ty cổ phần VinaData

Được thành lập từ năm 2007, Vinadata – công ty thành viên của VNG, đã đầu tư mạnh vào công tác nghiên cứu, ứng dụng các dịch vụ điện toán đám mây đáp, hệ thống thông minh, giải pháp kỹ thuật và nền tảng internet vạn vật…đáp ứng nhu cầu của các cấp doanh nghiệp, công ty và chính phủ. Các sản phẩm chủ lực của VinaData như Smart Parking, Smart Camera,... đã được giới thiệu tại nhiều sự kiện công nghệ nổi bật như ICT Summit 2017, ICT Comm 2017, triển lãm kiến trúc VietBuild 2018,…

An An