Đây là dịp giới thiệu đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng như người tiêu dùng sản phẩm giá trị gia tăng và truy xuất nguồn gốc của con cá tra, basa.

“Ngày hội ẩm thực cá tra Việt Nam và xúc tiến thương mại” sẽ là cơ hội giúp người tiêu dùng trong nước biết đến những giá trị kinh tế, giá trị dinh dưỡng mang lại cho sức khoẻ cộng đồng của mặt hàng này.

Con cá tỷ đô vượt “rào cản” tiếp tục bơi xa hơn

Gần hai thập niên qua, con cá tra đã tạo ra cú hích cho các nhà kinh doanh cá da trơn toàn cầu, góp phần làm cho hàng Việt Nam thêm nổi tiếng trên thị trường thế giới. Hơn cả lúa gạo, cá tra Việt Nam đã tạo nên kỳ tích cho xuất khẩu thuỷ sản, đem về nguồn ngoại tệ không nhỏ cho nước nhà.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra tính đến 15-12-2016  đạt 1.7 tỷ USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2015, giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2017 đạt 813 triệu USD, tăng gần 3% so với cùng thời điểm năm 2016.

VASEP dự báo, xu hướng tăng trưởng sẽ tiếp tục tác động tích cực đối với xuất khẩu các mặt hàng hải sản Việt Nam trong năm 2017. Cá tra Việt Nam đã chiếm lĩnh được thị trường với tầm bao phủ hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong  đó  có  những  thị  trường  khó  tính như:  Hoa Kỳ,  châu  Âu.

Gần đây, các thị trường như Trung Quốc, ASEAN, Trung  Đông,  Brazil  và Mexico có sức  tăng  trưởng nhanh cho thấy tính đa dạng, sự ưa  thích rộng rãi đối với sản phẩm cá tra trên thế giới. Tại Việt Nam, cá tra là sản phẩm có nhiều lợi thế được Chính phủ  đưa vào Chương  trình sản phẩm quốc gia đến năm 2020.

IDI bền bỉ chinh phục thị trường thế giới

10 năm gia nhập ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản, Công ty cổ phần Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia (IDI  – thành viên của Tập đoàn Sao Mai) có mặt xuyên suốt trong từng chặng đường phát triển thủy sản Việt Nam, góp phần không nhỏ vào "kim ngạch xuất khẩu" thuỷ sản nước nhà.

Năm 2016, doanh thu của IDI vượt ngưỡng trên 4.000 tỷ đồng, đặc biệt 6 tháng đầu năm 2017 đạt trên 2.297 tỷ đồng. Thành tích đó đã tạo một bệ phóng vững chắc cho IDI tiếp tục khẳng định uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp nằm trong Top đầu về ngành Thuỷ sản Việt Nam.

Món ăn hấp dẫn được chế biến từ nguyên liệu cá tra.

Sản phẩm cá tra fillet xuất khẩu của IDI tiếp tục đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế như: ISO 9001:2008, BRC, IFS, HALAL, GLOBAL G.A.P, ISO 17025:2005 (VILAS 443)… đó là lý do để sản phẩm cá tra fillet của công ty “phủ sóng” hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Ghi nhận sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu thuỷ sản, trong đó đóng góp của IDI Chính phủ đã đồng ý cho Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Hiệp hội Cá tra tổ chức “Ngày hội ẩm thực cá tra và xúc tiến thương mại”.

Sự kiện diễn ra tại Hà Nội vào 3 ngày từ 6 - 8-10 tới đây, sẽ là cơ hội lớn để IDI giới thiệu với khách hàng trong và ngoài nước về khả năng của mình trong lĩnh vực chế biến thủy sản. Thông qua chương trình biểu diễn ẩm thực từ sản phẩm cá tra, basa và dùng dầu ăn cao cấp Ranee chế biến, Bếp trưởng khách sạn Đông Xuyên – Công ty cổ phần Du Lịch An Giang (thành viên Sao Mai Group) sẽ mang đến cho người Tràng An những hương vị món ăn mới từ nguồn nguyên liệu của dòng Mekong. 

Với các món ăn đậm “chất” Nam Bộ; Lẩu mắm, da cá tra chiên giòn, khô cá tra một nắng chiên giấm đường, cá tra nướng muối ớt, cá tra chưng tương v.v... cùng nhiều món ăn mang phong cách văn hoá phương Tây như: Cá tra cuộn hấp xốt nước tương, cá tra sốt nấm…

Mỗi thực đơn là một thông điệp khẳng định giá trị gia tăng của con cá tra. Dầu ăn cao cấp Ranee dồi dào dưỡng chất tự nhiên Omega 3,6,9, vitamin A, E và các khoáng vi lượng. Ranee được xem là sự lựa chọn hợp lý vì sức khoẻ người tiêu dùng sản phẩm rất độc đáo “Dầu cá thực phẩm” đầu tiên trên thế giới được đưa vào bữa ăn gia đình.

Kiến Quốc