Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, ở hầu hết các trang trại trồng địa lan, lan hồ điệp, lan vũ nữ… ở Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng của tỉnh Lâm Đồng, hiện tỉ lệ hoa đã nở rộ trung bình chiếm tới 70%, cá biệt có những vườn hoa đã nở tới 90%. Hoa nở sớm đã khiến chủ các trang trại địa lan buộc phải cắt để bán với giá hoa cành.

Trung bình mỗi cành hoa địa lan cắt bán vào thời điểm này có giá khoảng 40.000-70.000 đồng/cành, chỉ bằng 1/10 so với giá bán hoa chậu phục vụ thị trường Tết. Tuy nhiên, trước thực trạng hoa lan các loại nở rộ, không thể kiểm soát được, buộc nhà vườn phải cắt hoa cành để bán mong vớt vát lại phần nào công sức đã đầu tư, chăm sóc suốt một năm qua.

Theo ông Đoàn Văn Quỳnh, chủ vườn hoa địa lan Anh Quỳnh, đường Vạn Kiếp, TP Đà Lạt, thời điểm này, nhiều loại hoa địa lan cao cấp tại vườn của gia đình ông đã nở rộ, chiếm tới khoảng 70% diện tích khiến cho nguồn cung thị trường Tết cổ truyền sắp tới bị hao hụt mạnh so với Tết năm trước. Hiện hầu hết những gốc địa lan có thể nở trúng vào dịp Tết tại vườn hoa Anh Quỳnh đã được khách quen đặt hàng.

Ông Trần Dũng, chủ vườn lan Dũng Ly, khu Đa Phú, TP Đà Lạt cũng cho biết, phần lớn diện tích lan hồ điệp các loại của gia đình ông đã bắt đầu nở cách đây vài tuần. Thiệt hại do hoa nở trước Tết Nguyên đán cả tháng là rất lớn. Nguyên nhân khiến địa lan, lan hồ điệp… phục vụ thị trường Tết tại các trang trại hoa ở Đà Lạt bung nở sớm trước cả tháng là do năm nay nhuận hai tháng 7 (Âm lịch),

Theo chủ nhiều vườn lan có kinh nghiệm, từ hồi giữa năm, họ đã tìm cách làm chậm sự phát triển của các loại hoa như dùng lưới đen che tối vườn, hạn chế chất dinh dưỡng… Tuy nhiên, những tháng cuối năm thời tiết tại Đà Lạt lại khá thuận lợi cho các loại hoa phát triển. Buổi tối trời lạnh nhưng ban ngày lại nắng ấm, số giờ nắng trong ngày cao đã kích thích các loại lan bung hoa nở sớm.

Do nguồn hàng không dồi dào như năm trước nên trong dịp Tết cổ truyền sắp tới, các loại địa lan, lan hồ điệp được một số nhà vườn dự báo giá sẽ nhỉnh hơn năm trước.

Khắc Lịch