Tối 18-11, NHNN đã phát đi thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng đồng Việt Nam, áp dụng từ ngày 19-11. 

Theo đó, tại Quyết định số 2415/QĐ-NHNN, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. 

Riêng lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường. 

Còn tại Quyết định số 2416/QĐ-NHNN, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa, DN ứng dụng công nghệ cao giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm. 

Riêng lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7,0%/năm.

Như vậy, với quyết định mới này của NHNN, hầu hết các ngân hàng thương mại phải điều chỉnh bảng lãi suất hiện có của mình. Tại Vietcombank, dù trước đó không vướng trần lãi suất mới, nhưng lãi suất kỳ hạn 3 tháng cũng giảm từ 5% xuống 4,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng từ 5,5% xuống 5,3%/năm. Ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên (6,8%/năm). 

Tương tự, lãi suất kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng của VietinBank hiện còn 4,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng là 4,3%/năm. MBBank cũng đã điều chỉnh biểu lãi suất trên website của mình, theo đó, lãi suất kỳ hạn từ 3 tháng – 5 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. Lãi suất kỳ hạn 2 tháng từ 5,3%/năm xuống còn 4,8%/năm. Các kỳ hạn khác của MBBank cũng giảm từ 0,1-0,2 điểm phần trăm…

Về lãi suất cho vay, Vietcombank đã công bố giảm lãi suất cho vay 0,5 điểm phần trăm cho tất cả DN. Trong nhóm ngân hàng tầm trung, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng DN và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi… nông nghiệp. MSB áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi với mức giảm lên đến 2% áp dụng cho các khách hàng mới và tới 1% cho các khách hàng hiện hữu đáp ứng điều kiện.

Phân tích về việc giảm lãi suất, một số chuyên gia cho rằng trong thời điểm mùa vụ cuối năm, giảm lãi suất sẽ góp phần hỗ trợ DN tiếp cận vốn rẻ hơn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. 

Việc giảm lãi suất huy động ở kỳ hạn ngắn từ 6 tháng trở xuống có thể khách hàng sẽ gửi tiền nhiều hơn ở kỳ hạn dài, giúp ngân hàng cân đối nguồn và cho vay trung, dài hạn hỗ trợ nền kinh tế. 

Tuy nhiên, hiện các ngân hàng đang gấp rút gây vốn, huy động vốn để đáp ứng các quy định theo Thông tư 41 vào đầu năm 2020, thì việc giảm lãi suất là một sự cố gắng lớn.

Nhìn rộng ra toàn hệ thống, các chuyên gia đến từ Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC cho rằng việc các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động trong thời điểm này được hỗ trợ rất lớn bởi yếu tố thanh khoản dồi dào. Lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mặt bằng thấp (1,8-2,2%/năm) trong 4 tuần gần đây cho thấy các ngân hàng không còn quá căng thẳng về thanh khoản. 

Ngoài ra, động thái giảm lãi suất của các ngân hàng cũng nhằm ủng hộ định hướng của Chính phủ là giảm lãi suất cho vay thêm khoảng 0,5% trong năm 2020. 

Tuy nhiên, lộ trình thực hiện Thông tư 41 đang đến gần (đầu năm 2020) có thể khiến các ngân hàng chưa đáp ứng được hệ số CAR (hơn 20 ngân hàng) khó có khả năng cắt giảm mạnh lãi suất huy động, đặc biệt tại các kỳ hạn trung và dài hạn.

Hà An