Năm 2019, tổng dư nợ tín dụng lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm tỉ trọng 22% tổng dư nợ của LienVietPostBank. Quy mô và tốc độ tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực này luôn ở mức cao những năm qua.

Một số Chi nhánh như An Giang, Đắk Lắk, Gia Lai, Nghệ An, Bình Thuận, Đắk Nông, Ninh Thuận… với đặc thù chủ yếu khách hàng nhỏ lẻ, nhưng với sự nỗ lực và sự tận tâm phục vụ đã vươn lên top đầu các Chi nhánh có dư nợ bán lẻ trên 1.000 tỉ đồng.

Để có được kết quả này là nhờ LienVietPostBank đã luôn phát huy lợi thế riêng có trên thị trường, với mạng lưới rộng khắp, nguồn nhân lực trẻ, nhiệt huyết, năng động và sản phẩm đa dạng phù hợp với đặc thù theo từng vùng miền.

Cụ thể, về mạng lưới, đến cuối năm 2019, LienVietPostBank có độ phủ rộng tới 527/707 tổng số huyện trên toàn quốc, với gần 540 Chi nhánh/Phòng Giao dịch Ngân hàng trải dài khắp 63/63 tỉnh, thành cùng gần 700 Phòng Giao dịch Bưu điện và quyền khai thác hơn 10.000 điểm giao dịch bưu điện đến tận cấp xã.

"Đây chính là lợi thế đặc biệt riêng có và cũng là điều kiện cần để LienVietPostBank có thể tiếp cận khách hàng ở tận vùng sâu vùng xa, nơi mà người dân ít có cơ hội tiếp cận dịch vụ ngân hàng. Nhưng điều kiện đủ còn là ở nguồn nhân lực trẻ, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, luôn sẵn sàng đi đến tận các xã, các huyện để phục vụ khách hàng. Chính sự tận tâm, thân thiện của cán bộ nhân, nhân viên LienVietPostBank đã phá tan những ngần ngại ban đầu của bà con nông dân" - lãnh đạo LienVietPostBank cho biết.

Để chủ động tiếp cận với từng nhóm đối tượng khách hàng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, LienVietPostBank đã tổ chức các chuỗi hội thảo đến từng thôn, xóm, cán bộ Ngân hàng chủ động hướng dẫn bà con cách làm hồ sơ, cách giải ngân, thu nợ… Điều này giúp quy trình thủ tục ngân hàng trở nên đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu.

Nhiều khách hàng chia sẻ, cán bộ LienVietPostBank khiến họ cảm thấy thân thiện và khi cần vay vốn sẽ biết gặp ai, làm gì để tiếp cận được vốn, không còn băn khoăn như trước. Sau khi các khoản vay đã giải ngân, cán bộ Ngân hàng vẫn thường xuyên qua lại, giữ mối quan hệ thân thiết, gắn bó lâu dài với khách hàng và trở thành người bạn đồng hành tin cậy cùng bà con nông dân.

Lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là một lĩnh vực khá đặc thù nên sản phẩm của các ngân hàng thương mại cũng cần phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu riêng cho phân khúc này. 

Với LienVietPostBank, các sản phẩm đa dạng, linh hoạt không ngừng được đưa ra để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Chẳng hạn, tùy theo đặc thù chăn nuôi, trồng trọt của khách hàng tại từng vùng miền, LienVietPostBank cung cấp các sản phẩm cho vay cà phê, hồ tiêu, cho vay đầu tư phát triển cây mắc ca…

Theo đó, bà con nông dân có thể vay vốn thế chấp bằng tài sản bảo đảm, hoặc vay tín chấp nếu gặp khó khăn liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc tài sản bảo đảm. 

Đặc biệt, hình thức triển khai cho vay qua các tổ, hội như Hội phụ nữ, Hội Nông dân cấp cơ sở đã giúp LienVietPostBank giải quyết nhu cầu vay vốn của khách hàng, đồng thời quản trị được rủi ro trên cơ sở hợp tác chặt chẽ của các cấp hội.LienVietPostBank là ngân hàng luôn quan tâm, chú trọng tới các mục tiêu an sinh xã hội, nên hàng loạt chương trình ưu đãi lãi suất nông nghiệp, nông thôn đã được triển khai từ nhiều năm qua. 

Từ nguồn vốn của LienVietPostBank, nhiều bà con nông dân đã mạnh dạn đầu tư để chuyển đổi mô hình kinh doanh cây trồng, vật nuôi giúp đem lại thu nhập cao, làm giàu trên chính mảng đất của địa phương mình.

Đơn cử, như ở tỉnh Ninh Thuận, dù điều kiện đất đai và khí hậu khắc nghiệt, nhưng đã có nhiều khách hàng "làm giàu trên sa mạc" nhờ chuyển đổi sang trồng cây măng tây. Hay ở Bình Thuận, nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi từ cây lúa sang trồng thanh long, chăn nuôi bò giúp cải thiện đời sống, nâng cao kinh tế gia đình…

"Với định hướng đúng đắn, quyết liệt trong việc tập trung phát triển cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn nhiều năm qua, LienVietPostBank đã khẳng định vị thế của mình là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đi tiên phong và thành công ở lĩnh vực này. Ngân hàng đã trở thành đơn vị đồng hành giúp bà con nông dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng vốn hiệu quả góp phần xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm kinh tế" - lãnh đạo LienVietPostBank chia sẻ.

PV