Dự án là một trung tâm logistic đa phương thức tích hợp cảng cạn, ứng dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất châu Á, với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, được triển khai trên tổng diện tích 83ha. Lễ khởi động dự án có sự tham gia trực tuyến của lãnh đạo chính phủ Singapore và tại điểm cầu các nước thành viên ASEAN.

Các đại biểu bấm nút khởi động mạng lưới logistics thông minh.

Thống kê cho thấy, chi phí cho logistics ở Việt Nam chiếm khoảng 17% GDP, trong khi tỉ lệ đóng góp của ngành logistics trong GDP chỉ chiếm khoảng 4%. Do đó, dự án đầu tiên trong mạng lưới logistics thông minh ASEAN được kỳ vọng sẽ mở đầu cho sự đột phát của logistics Việt Nam, hướng tới mục tiêu 2025 chi phí logistics tại Việt Nam xuống 14% và đến 2035 xấp xỉ Singapore ở mức 8-10%.

Phát biểu tại lễ khởi động, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long khẳng định Singapore và Việt Nam có liên kết doanh nghiệp mạnh mẽ, thương mại song phương liên tục tăng trưởng, nhiều khu công nghiệp Việt Nam -Singapore được xây dựng thu hút 14 tỷ USD đầu tư. Và mạng lưới logistics thông minh ASEAN
được hiện thực hóa nhờ lòng tin tưởng lẫn nhau giữa người dân và cộng đồng doanh nghiệp hai nước. 
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại lễ ra mắt mạng lưới logistics thông minh ASEAN

Ông Lý Hiển Long cho biết thêm, Trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc là dự án logistics lớn nhất của một tập đoàn Singapore tại Việt Nam, cung cấp sự hỗ trợ cơ sở hạ tầng cho Việt Nam phục vụ công nghiệp xuất khẩu ngày càng phát triển, đón đầu xu thế 4.0 và phát triển bền vững - xu thế lý tưởng cho tương lai của Việt Nam và ASEAN.

Thủ tướng Singapore khẳng định, đây sẽ là một trong những dự án tiên phong cho mạng lưới logisitc thông minh ASEAN và giúp tăng cường logistics trong khu vực, hỗ trợ nỗ lực phục hồi kinh tế ASEAN cũng như hỗ trợ các sáng kiến đang triển khai của ASEAN. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi động.

Tại lễ khởi động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định đây là sự kiện hợp tác ý nghĩa giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore, là minh chứng cho tư duy chủ động thích ứng, được triển khai trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác giữa Tập đoàn T&T Group (Việt Nam) và Tập đoàn YCH – YCH Holdings (Singapore) cũng sự việc khởi động mạng lưới logistics; khẳng định dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc là viên gạch hồng góp phần xây đắp nhịp cầu hợp tác, kết nối Việt Nam - Singapore. 

Tại sự kiện lễ khởi động mạng lưới logistics ASEAN, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc cho ông Đỗ Quang Hiển - đại diện Liên danh Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH – YCH Holdings.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã trao quyết định chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc cho ông Đỗ Quang Hiển - đại diện Liên danh Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn YCH – YCH Holdings
Mạng lưới logistics thông minh ASEAN là một nền tảng hợp tác với mục tiêu chung là tăng trưởng thông minh và bền vững dựa trên cơ sở hạ tầng logistics thông minh, hướng đến mục tiêu hỗ trợ kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN 2025. Mạng lưới sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN thông qua kết nối đường bộ, đường sắt và đường biển; nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng thông qua giải quyết các điểm nghẽn chính; từ đó, giúp giảm chi phí chuối cung ứng ở mỗi quốc gia thành viên ASEAN và cải thiện tốc độ cũng như độ tin cậy của chuỗi cung ứng ở mỗi quốc gia trong khu vực. Ý tưởng này được hiện thực hóa trên cơ sở sáng kiến về một chuỗi kết nối logistics thông minh tâm cỡ khu vực được đề xuất bởi Tiến sĩ Robert Yap, đại diện cho Singapore trong thành viên hội đồng ASEAN BAC vào năm 2018. 
H.Chi - P.Sơn - A.Nhiên