Khi mới ra trường, anh Biên mạnh dạn nộp đơn thi tuyển, anh nghĩ rằng, Vietsovpetro sẽ là nơi cho anh nhiều cơ hội làm nghề. Anh vẫn nhớ những ngày đầu làm việc tại đây, có quá nhiều thứ mới mẻ nhưng anh được các thế hệ đi trước đã dìu dắt, động viên và xây dựng trong anh niềm đam mê với nghề.

 Anh kể rằng, vẫn nhớ như in những ngày đầu tiên khi anh đi làm, bộ phận của anh là một bộ phận nhỏ và ít người, thời gian đó tôi đi khảo sát và thực hiện các mối hàn của công trình trên biển cho đơn vị bạn, mỗi lần đi biển đều phải đi một mình: “Mỗi lần đi biển là chúng tôi phải mang một chiếc máy có tận 3 bộ phận, mà mỗi bộ phận nặng tới 20kg. Một ngày làm việc 3 ca, sáng, trưa và tối, vì đơn vị bạn yêu cầu cao, cùng với đó thì họ ép tiến độ, là kỹ sư mới vào nghề được 1-2 năm mà phải xoay xở một mình và mỗi ngày chỉ được ngủ 1-2 tiếng nên tôi cảm thấy rất áp lực, nhiều lúc thấy nản chí vô cùng. Nhưng sau khi làm dự án đó về, phục hồi lại thì tôi tự thấy rằng, mình đã học hỏi và trưởng thành hơn rất nhiều”.

Những người thợ xây lắp dầu khí biển

Trong những năm vật lộn với nghề, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; không ngừng nghiên cứu và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tích cực tham gia công tác đào tạo và bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho thế hệ trẻ và luôn trở thành nguồn động viên thúc đẩy cho các thế hệ kế cận của Xí nghiệp Xây lắp, khảo sát và sửa chữa các công trình khai thác Dầu khí. 

Anh nhớ lại: “Có những thời điểm, nhiều công ty nước ngoài trả lương cho vị trí như chúng tôi đang làm hiện nay rất cao, nhiều người trong xí nghiệp đã ra đi, nhưng những người ở lại luôn động viên nhau và bản thân thấy rằng, có những công việc mà mình đang làm dở dang trong xí nghiệp và khi mọi việc chưa xong thì cứ đau đáu trong lòng chẳng yên khiến tôi và đồng nghiệp vững tâm để tiếp tục cống hiến”.

Kỹ sư Nguyễn Quang Biên làm việc với các đồng nghiệp

21 năm trong nghề, đến nay, anh Nguyễn Quang Biên đã đi từ một kỹ sư trẻ lên chuyên viên hạng 3 của Vietsovpetro. Với 2 sáng kiến được công nhận là “Nghiên cứu áp dụng ECA để nâng cao năng suất hàn rải tuyến ống NCS2-BH 26”x19.1 mm” và đề tài “Đo điện trường biến thiên (Alternative Current Field Measurement - ACFM)” đã đem lại lợi ích hàng triệu USD cho đơn vị. Với anh mỗi lần gặp khó khăn là mỗi lần đưa ra được một sáng kiến mới, khó khăn không phải để anh và đồng nghiệp nản chí, mà chính những khó khăn đó đã trở thành đòn bẩy để các kỹ sư tại Xí nghiệp Xây lắp, khảo sát và sửa chữa các công trình khai thác Dầu khí tìm tòi vượt qua và chiến thắng nó.

Là người năng động, anh Biên tham gia các hoạt động của công đoàn mà hoạt động nào anh cũng hoàn thành tốt. Anh cho rằng, mỗi vị trí, mỗi công việc anh đang làm hằng ngày đều bổ trợ và trở thành động lực thúc đẩy để anh làm việc. Là người làm lâu năm trong nghề, anh tự nhận thấy rằng, hơn ai hết những người đi trước phải tham gia, mà tham gia một cách thực sự để làm gương cho thế hệ trẻ. Và khi những kỹ sư trẻ thấy được, ở đơn vị mọi người đều tham gia hào hứng các phong trào, từ thể dục thể thao đến công tác chuyên môn, thì đó sẽ là động lực cho các anh làm việc, đồng thời cũng tạo tính thúc đẩy để thế hệ trẻ phấn đấu.

Sau nhiều năm cống hiến anh đã được ghi nhận, với 5 năm liên tiếp đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương cùng nhiều bằng khen cấp đơn vị, Tập đoàn, bằng khen của Bộ Công Thương, vừa qua được Công đoàn Dầu khí Việt Nam vinh danh là Người lao động Dầu khí tiêu biểu năm 2017 trong số 72 cá nhân xuất sắc.

 Khi hỏi về những đóng góp của mình, anh Biên khiêm tốn khi nói về những gì mình đã làm. Anh nói rằng, khi được thông báo mình được tuyên dương là “Người lao động Dầu khí tiêu biểu”, anh rất xúc động và không tin rằng mình lại được nhận vinh dự đó, vì xung quanh anh vẫn còn rất nhiều người xứng đáng. Anh nghĩ mình “già” rồi, nên để cho các lớp kỹ sư trẻ hơn được vinh danh để họ có động lực phấn đấu dài hơn nữa cho ngành. Phương châm làm hết mình, chơi nhiệt tình là những gì anh đã áp dụng và luôn hiệu quả. Với anh, đó là niềm hạnh phúc khôn xiết, tạo thêm nhiều động lực để anh và đồng nghiệp phấn đấu.

PV