Ngày 7-1-2016, Bộ GTVT ban hành Quyết định số 24/2016/QĐ-BGTVT về “Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng”. Theo Quyết định này, Bộ GTVT chỉ chấp thuận cho Công ty TNHH Grabtaxi (gọi tắt Grabtaxi) triển khai thí điểm hoạt động tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Khánh Hòa.

Mặc dù không nằm trong diện các địa phương được triển khai thí điểm nhưng từ trung tuần tháng 12-2017 đến nay, Grabtaxi đã lén lút hoạt động chui tại Huế và mở văn phòng tại địa chỉ số 31 Hoàng Quốc Việt, phường An Đông, TP Huế. Trong khi đó, các cơ quan chức năng lại tỏ ra lúng túng trong việc xử lý. 

Việc hoạt động chui, cạnh tranh khách không lành mạnh của Grabtaxi khiến nhiều doanh nghiệp hoạt động vận tải và các hãng taxi truyền thống trên địa bàn Huế tỏ ra rất bức xúc, lo lắng. 
Dù chưa được cấp phép nhưng Grabtaxi vẫn mở văn phòng tại Huế để hoạt động “chui”.

Tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp nhân dịp đầu Xuân 2018 vào ngày 5-1 do UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức, nhiều đại diện của các Công ty taxi, lữ hành ở Huế đã kiến nghị đến lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế cần xem xét xử lý, giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Ông Đoàn Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Mai Linh Huế cho biết, qua theo dõi, công ty đã cung cấp các bằng chứng và đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, Sở GTVT, Hiệp hội Doanh nghiệp và Hiệp hội Vận tải ôtô tỉnh Thừa Thiên- Huế để đề nghị xử lý hoạt động trái phép của Grabtaxi tại địa bàn Huế. 

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Tiến Đường, Giám đốc Công ty CP Taxi Thành Công tại Huế thì, công ty cũng đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng phản ánh về việc Grab ngang nhiên đặt văn phòng “Điểm hỗ trợ Thừa Thiên- Huế” tại đường Hoàng Quốc Việt, TP Huế. 

“Tại Huế, Grab không nằm trong diện được triển khai thí điểm theo quyết định của Bộ GTVT nhưng hiện loại hình kinh doanh vận tải Grabcar đã xuất hiện và hoạt động trên địa bàn gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của công ty chúng tôi và các công ty khác...”, ông Đường bức xúc nói.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, sau khi nhận được văn bản phản ánh của các hãng taxi, Sở đã có văn bản gửi Bộ GTVT về việc đề nghị xử lý hoạt động của Grab tại địa bàn tỉnh. Tại văn bản này, Sở GTVT một lần nữa khẳng định Grab tự ý triển khai hoạt động taxi khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép, đồng thời kèm theo các tài liệu chứng minh hoạt động trái pháp luật của Công ty TNHH Grabtaxi và quảng cáo của đơn vị này tại trang www.grab.com.

Trả lời kiến nghị của đại diện các hãng taxi đóng trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế khẳng định: “Không nằm trong địa phương được Bộ GTVT chọn làm thí điểm nhưng Công ty TNHH Grabtaxi vẫn mở văn phòng hoạt động tại Huế là bất hợp pháp, trái quy định pháp luật.

Anh Khoa