Thời gian vừa qua, sau một loạt các biến cố xảy ra liên quan đến Dự án NMNĐ Thái Bình 2, đã có nhiều người đặt vấn đề rằng, dự án coi như đã “chết lâm sàng”, lòng người phân tán... Nhưng thực tế các cán bộ Ban QLDA Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 và các nhà thầu đang xây dựng trên công trường vẫn nỗ lực bám công trường từng ngày. Công tác an toàn, vệ sinh môi trường, bảo trì bảo dưỡng thiết bị xây lắp vẫn được tổ chức thường xuyên. Các hạng mục lắp đặt thiết bị chính và các thiết bị phụ trợ bên trong nhà máy vẫn được triển khai đều đặn.

Ban chỉ đạo PVN làm việc tại Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

Mặc dù lượng công nhân xây dựng giảm mạnh sau khi dự án qua giai đoạn xây dựng các hạng mục chính nhưng luôn duy trì 200-300 công nhân mỗi ca. Niềm tin của công nhân vào ngày dự án về đích với chất lượng cao, đảm bảo an ninh, an toàn vẫn được gìn giữ và trân trọng. Có thể kể đến những hoạt động nổi bật trong thời gian qua như Tháng Thanh niên và Tháng Công nhân 2017, Ban QLDA đã phối hợp cùng Ban Điều hành Dự án - Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và các nhà thầu phụ triển khai kiểm tra công tác an toàn lao động - phòng cháy chữa cháy, tổng vệ sinh, sắp xếp, kiểm kê lại thiết bị, vật tư trên toàn công trường.

Ở đây phải nói thêm rằng, công tác an toàn, vệ sinh công trường tại NMNĐ Thái Bình 2 đã thành nề nếp, được toàn thể CBCNV-LĐ thực hiện thường xuyên. Chính vì vậy, mặc dù những tháng qua, thời tiết khu vực huyện Thái Thụy (Thái Bình) luôn diễn biến bất thường. Những đợt mưa giông, bão lốc liên tiếp diễn ra, ảnh hưởng đến khu vực dự án. Nhưng nhờ ý thức cao, chủ động trong công tác phòng chống bão lũ, an toàn công trường NMNĐ Thái Bình 2 nên cả về con người lẫn thiết bị đều an toàn. Hơn thế nữa, công trường luôn được anh em thu dẹp gọn gàng, ngăn nắp, vận chuyển toàn bộ vật tư, rác thải trên công trường về đúng nơi quy định để xử lý. Điều này không chỉ giúp các nhà thầu bảo toàn thiết bị, vật tư mà còn là một nét đặc trưng của các đơn vị xây lắp chuyên nghiệp khi triển khai dự án.

Đáp lại niềm tin của người lao động trên công trường NMNĐ Thái Bình 2, ngày 5-10-2017, Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng Thành viên (HĐTV) - Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ban hành Nghị quyết liên tịch số 6356. Nghị quyết đã thể hiện tinh thần thống nhất ý chí, đồng lòng quyết tâm của tập thể lãnh đạo PVN đối với việc triển khai Dự án NMNĐ Thái Bình 2 với mục tiêu đưa nhà máy vận hành trong thời gian sớm nhất.

Trong quá trình xây dựng, nghị quyết đã nhận được sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn, chỉ trong thời gian 2 ngày, toàn bộ nội dung của nghị quyết được toàn thể các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Ban Tổng giám đốc tham gia góp ý kiến xây dựng. Ngay sau đó, lãnh đạo PVN đã báo cáo Bộ Công Thương về chủ trương, quan điểm, đường hướng thực hiện nghị quyết.

Ban Chỉ đạo đặc biệt Dự án NMNĐ Thái Bình 2, là ban chỉ đạo dự án đặc biệt đầu tiên và duy nhất trong lịch sử xây dựng và phát triển của ngành Dầu khí tính đến thời điểm này. Đặc biệt, vì chỉ trong vòng 3 ngày triển khai nhưng toàn bộ đường hướng, kế hoạch khung, nhân sự cao cấp nhất PVN đã được huy động, đó là Thành viên HĐTV Nguyễn Tiến Vinh là Trưởng ban Chỉ đạo; Phó tổng giám đốc Nguyễn Hùng Dũng là Phó trưởng ban Chỉ đạo cùng 22 thành viên là lãnh đạo các tổ chức chính trị từ Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh Tập đoàn đến các đơn vị chủ chốt trong Tập đoàn. Ban Chỉ đạo có quyền huy động nhân sự từ Công ty Mẹ - Tập đoàn đến các đơn vị thành viên để phục vụ cho dự án. Hơn thế nữa, Ban Chỉ đạo còn được giao “thượng phương bảo kiếm” khi có quyền đình chỉ chức vụ từ cấp Trưởng ban chuyên môn Tập đoàn đến cấp phó tổng giám đốc, trưởng, phó các phòng, ban của các đơn vị thành viên nếu không chấp hành lệnh điều động, không đủ khả năng đáp ứng yêu cầu công việc đối với Dự án NMNĐ Thái Bình 2.

Hoạt động thi công tại dự án Thái Bình 2

Tại buổi công bố nghị quyết liên tịch, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Thành viên Phụ trách HĐTV, Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn kêu gọi toàn thể CBCNV-LĐ đang làm việc trực tiếp tại Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đoàn kết nhất trí triển khai dự án.

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn nhấn mạnh: “Tập đoàn đã thành lập một bộ máy lớn, bao gồm toàn bộ nguồn lực về nhân sự cao cấp của Tập đoàn, thể hiện quyết tâm với mục tiêu duy nhất đưa dự án về đích thành công. Đây là quyết tâm cao nhất của toàn bộ lãnh đạo Tập đoàn. Tôi đề nghị các đồng chí tin tưởng, bên cạnh những người lao động trực tiếp tại dự án, toàn bộ 60 nghìn người lao động của Tập đoàn cũng đang đứng bên cạnh các đồng chí. Mọi nguồn lực từ tài chính, nhân sự… của Tập đoàn sẽ được huy động, hỗ trợ cho dự án”.

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cũng cam kết toàn thể Tập đoàn luôn sát cánh, hỗ trợ tối đa Ban QLDA, Tổng thầu PVC, các nhà thầu trên công trường để thực hiện dự án thành công.

Ngay tại hội nghị, sau khi nghe lãnh đạo Tập đoàn công bố nghị quyết liên tịch về việc triển khai Dự án NMNĐ Thái Bình 2 và khẳng định quyết tâm đưa dự án về đích thành công, đại diện Ban QLDA, Tổng thầu PVC và các nhà thầu đã báo cáo nhanh với lãnh đạo Tập đoàn tình hình triển khai dự án, những khó khăn, vướng mắc hiện tại về tài chính, nhân sự và các gói thầu trên công trường cũng như đề xuất giải pháp tháo gỡ. Đại diện lãnh đạo các nhà thầu cũng khẳng định dù Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đang trong giai đoạn hết sức khó khăn nhưng chưa bao giờ các đơn vị, nhà thầu và người lao động thi công trên công trường nguôi quyết tâm “sống còn” với dự án.

Đại diện Ban QLDA, Tổng thầu PVC và các nhà thầu cam kết với lãnh đạo Tập đoàn sẽ huy động tối đa nhân lực, vật lực để triển khai các hạng mục còn lại của dự án. Nỗ lực tăng ca, làm thêm giờ, kể cả làm ngày thứ Bảy, Chủ nhật để nhanh chóng giải quyết những vướng mắc, tồn tại của dự án, đẩy nhanh tiến độ thi công để cùng với PVN đưa NMNĐ Thái Bình 2 vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đang khó khăn, chậm tiến độ, nhưng với những gì đã và đang diễn ra, với tinh thần, ý chí quyết tâm, đồng lòng của tập thể lãnh đạo, người lao động dầu khí, các nhà thầu trên công trường, chúng ta có thể tin rằng, dự án sẽ vượt khó về đích trong thời gian sớm nhất như mục tiêu mà Nghị quyết liên tịch số 6356 đề ra.


An An