Phát biểu khai mạc Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Australia, Thư ký Quốc hội cho Thủ hiến bang Tây Australia - Bộ trưởng Bộ Quản lý khu vực công, phát triển nhà nước, việc làm và thương mại, quan hệ liên bang, ông John Carey MLA bày tỏ vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu đến từ Việt Nam tới tham dự cuộc đối thoại doanh nghiệp lần này, coi đây là cơ hội để hai bên mở rộng hợp tác.

Ông John Carey MLA cho rằng Việt Nam nằm trong số nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh, là nền kinh tế mở. Mối liên hệ giữa Việt Nam và Australia tiếp tục phát triển mạnh mẽ, Thủ tướng hai nước gần đây đã nhất trí sớm nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược. Trong bối cảnh này, việc tổ chức đối thoại doanh nghiệp giữa hai nước được đánh giá là sáng kiến kịp thời, năng động để doanh nghiệp hai bên trao đổi quan điểm, tăng cường kết nối.

Ông John Carey MLA nhấn mạnh Việt Nam và Australia nói chung, bang Tây Australia nói riêng có những mối liên hệ mật thiết về văn hóa. Tại bang Tây Australia, văn hóa Việt Nam rất nổi bật. “Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba tại bang Tây Australia”, ông John Carey MLA nói.

Ông John Carey MLA cho biết trong lĩnh vực giáo dục, Việt Nam là nước có lượng sinh viên nhiều thứ 6 tại bang Tây Australia. Trong lĩnh vực thương mại, trong 2 năm (2015, 2016), trao đổi mậu dịch hai bên đạt gần 1,2 tỷ USD. Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông sản lớn của bang Tây Australia.

Nhấn mạnh Việt Nam là điểm đến hấp dẫn để đầu tư, là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh và ổn định trong nhiều năm qua, ông John Carey MLAcho rằng hai bên cần thường xuyên tổ chức các cuộc sang thăm, làm việc để thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác, mang lại lợi ích cho người dân hai bên.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu bật những lợi thế của Việt Nam, như: Có vị trí địa lý chiến lược có tính kết nối toàn cầu, chính trị-xã hội ổn định, dân số tiệm cận mức 100 triệu người vào năm 2020 với cơ cấu dân số vàng, môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện, chi phí đầu vào cạnh tranh, hạ tầng giao thông được nâng cấp, nền kinh tế có độ mở cao, quy mô thị trường khá lớn với sức mua tăng nhanh, có tốc độ tăng trưởng nhanh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực môi trường kinh doanh của các nước OECD; tiếp tục xây dựng các yếu tố để tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế (cơ sở hạ tầng, phát triển hệ thống tài chính, cải thiện chất lượng đào tạo nhân lực…); cải cách thể chế, pháp luật theo hướng cởi mở, thân thiện để tạo cơ hội cho mọi thành phần kinh tế tham gia và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế. Với những nỗ lực của mình, Việt Nam đã nhận được những đánh giá tích cực của các tổ chức quốc tế.

Đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Australia, trên cơ sở nhu cầu và thế mạnh của mình, sẽ mở rộng hơn nữa các hoạt động đầu tư, kinh doanh với Việt Nam trong các lĩnh vực: Công nghiệp chế tạo; năng lượng; cơ sở hạ tầng (theo hình thức PPP); nông nghiệp, chế biến thực phẩm; khoáng sản, viễn thông; dịch vụ, giáo dục, du lịch... Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn doanh nghiệp Australia tham gia vào quá trình tái cấu trúc hệ thống tài chính - ngân hàng, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm trong các dự án khởi nghiệp (start-up) đang bùng nổ hiện nay.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn Australia và bang Tây Australia tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam như: Hàng nông - thủy sản, dệt may, sản phẩm gỗ, cao su, điện tử, linh kiện máy tính... của Việt Nam được tiếp cận và làm phong phú hơn sự lựa chọn của khách hàng Australia. Đồng thời, Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận thêm các sản phẩm lúa mì, khoáng sản, bông các loại, dược phẩm, thiết bị công nghiệp hiện đại, có chất lượng từ Australia.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam cam kết ban hành các chính sách, pháp luật và luôn đồng hành cùng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, trong đó có các nhà đầu tư Australia triển khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh lâu dài và ổn định tại Việt Nam. “Việt Nam mở rộng cửa chào đón các doanh nghiệp Australia và cam kết sẽ đồng hành cùng các bạn trong quá trình đầu tư - kinh doanh tại Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

l Sáng cùng ngày, tại thành phố Perth, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp bà Kerry Sanderson, Thống đốc bang Tây Australia. Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thống đốc Kerry Sanderson cũng đã trao đổi về các lĩnh vực mà hai bên cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong thời gian tới; trong đó, chú trọng hợp tác về giáo dục, văn hóa, du lịch, khoa học, công nghệ, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân…

l Trưa 1-12 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp bà Kate Doust, Chủ tịch Thượng viện và bà Lisa Baker, Phó Chủ tịch Hạ viện bang Tây Australia;

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Alcoa và lãnh đạo Công ty Austral tới chào nhân dịp Chủ tịch Quốc hội tới bang Tây Australia trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia; đi thăm cơ sở kinh tế của bang Tây Australia…

PV (Theo TTXVN)