Theo ông Hoàng Quyết Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty CP An Sinh, quyết định khởi kiện của Công ty đã được Tòa án nhân dân TP Hà Nội thụ lý vào hôm 4-5. Ngoài ra, người có nghĩa vụ liên quan trong vụ kiện này là Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Ngân hàng TMCP Đại Tín – Chi nhánh Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam – Chi nhánh Quảng Ninh.

Theo đó, Công ty An Sinh yêu cầu Tòa án hủy Quyết định số 4703/QĐ – BGTVT ngày 31-12- 2015 của Bộ trưởng Bộ GTVT về giá mua lại quyền thu phí đối với thời gian thu phí của trạm thu phí Hoàng Mai (QL1, Nghệ An) và trạm thu phí Bãi Cháy trên QL18 qua Quảng Ninh. 

Được biết, tại Quyết định số 4703, giá mua lại quyền thu phí của 2 trạm thu phí đối với thời gian còn lại là 321,032 tỷ đồng, trong đó trạm Hoàng Mai là 114,88 tỷ đồng và trạm Bãi Cháy là 206,152 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, đại diện Công ty An Sinh cho rằng, mức giá mua lại này là chưa thỏa đáng, thấp hơn giá thẩm định giá của tư vấn thẩm định, khiến nhà đầu tư thua lỗ. 

Trước đó, năm 2009, trạm thu phí Hoàng Mai và Bãi Cháy đã được Cục Đường bộ Việt Nam (nay là Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và Công ty An Sinh ký hợp đồng chuyển giao quyền thu phí đường bộ có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ 0h ngày 1-1-2009 với giá 332 tỷ đồng cho trạm Bãi Cháy và 225 tỷ đồng cho trạm Hoàng Mai. 

Năm 2013, Quỹ Đường bộ Trung ương hình thành, Thủ tướng Chính phủ có chủ trương xóa bỏ các trạm thu phí đường bộ nên Bộ GTVT chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiến hành đàm phán mua lại quyền thu phí trạm Bãi Cháy và Hoàng Mai. 

Sau nhiều lần đàm phán, đến ngày 16-10-2013 thì Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Công ty CP An Sinh đạt được thỏa thuận, dừng thu phí trên 2 trạm này.

Vào thời điểm đó, Công ty CP An Sinh đã có văn bản gửi Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam về chi phí chuyển quyền thu phí trạm Hoàng Mai là hơn 172 tỷ đồng, trạm thu phí Bãi Cháy khoảng 288 tỷ đồng. 

Để có cơ sở mua lại, Bộ GTVT đã chỉ định Công ty CP định giá và dịch vụ tài chính Việt Nam (VVFC) làm tư vấn định giá. VVFC phát hành chứng thư thẩm định giá với 2 mức giá khác nhau do 2 phương pháp tính khác nhau là 375,5 tỷ đồng (theo phương pháp chi phí) và 285,2 tỷ đồng (theo phương pháp thu nhập). 

Đây là một trong những nguyên nhân khiến An Sinh cho rằng, giá mua lại theo Quyết định số 4703 là chưa hợp lý, gây thiệt hại cho nhà đầu tư, dẫn đến việc đơn vị này liên tục kiến nghị, khiếu nại lên các cơ quan hành chính đề nghị xem xét lại việc giải quyết bồi thường trạm thu phí Hoàng Mai và Bãi Cháy.

Đặng Nhật