Theo đó, 5 DN, chủ rừng mà UBND tỉnh buộc phải bồi thường thiệt hại là do tự ý phá để trồng rừng, trồng cao su hoặc để mất rừng tràn lan. Cụ thể, Công ty CP Nông lâm nghiệp Khải Vy phải bồi thường thiệt hại gần 900 triệu đồng với lý do tự ý phá rừng; Công ty TNHH Hoàng Ba bồi thường thiệt hại về rừng cho nhà nước đối với diện tích rừng bị phá 4,42ha. Riêng DNTN Phạm Quốc và Công ty TNHH GreenFarm Đắk Nông không có ý kiến về việc tính toán giá trị thiệt hại và cũng không thuê đơn vị tư vấn để thẩm định giá theo chỉ đạo của tỉnh trước đó.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Nguyễn Hữu Hào, Chánh văn phòng Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, mặc dù tỉnh đã liên tục đôn đốc việc bồi thường nhưng đến nay, chỉ có một chủ rừng thực hiện bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng cho nhà nước (Công ty Công Long với số tiền hơn 300 triệu đồng).

Hiện Sở đã đề xuất với Sở Tài chính rà soát việc hướng dẫn, đôn đốc chủ dự án trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính; đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra, xử lý trách nhiệm đơn vị không thực hiện nộp tiền bồi thường giá trị thiệt hại về rừng theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Cũng theo ông Hào, ngoài 5 chủ rừng trên, hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông còn nhiều DN để mất rừng nhưng ngành chức năng chưa xác định được thiệt hại.

“Hiện ngành nông nghiệp tỉnh đã giao cho Chi cục Kiểm lâm thành lập tổ công tác liên ngành xác định diện tích, trữ lượng rừng,… và áp dụng theo đơn giá bồi thường theo quy định. Nếu chủ rừng vẫn cố tình chây ì không bồi thường thì chúng tôi sẽ tham mưu tỉnh thu hồi dự án giao rừng. Riêng trách nhiệm của chủ rừng, sau khi xác định diện tích rừng bị mất, Sở sẽ có hướng xử lý theo quy định”, ông Hào nói.

Văn Thành