Tại phiên thảo luận Kỳ họp thứ IX, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) diễn ra những ngày qua, đại biểu Nguyễn Đức Tiến thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2019 (đến ngày 30-6) các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 120 tỷ đồng. 

Trong đó, nợ từ 3-6 tháng trên 5 tỷ đồng (134 doanh nghiệp); nợ từ 7-12 tháng là 24 tỷ đồng (32 doanh nghiệp) và trên 12 tháng là 76 tỷ đồng (67 doanh nghiệp). 

Các đại biểu tham dự kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Cà Mau. 

Còn đại biểu Nguyễn Quốc Tiến chỉ ra 2 doanh nghiệp nợ BHXH khá lớn trên địa bàn tỉnh Cà Mau là Công ty Quốc Việt nợ trên 23 tỷ đồng và Công ty Camimex nợ trên 17 tỷ đồng.

“Có rất nhiều đơn thư của công nhân không được đóng bảo hiểm yêu cầu người sử dụng lao động phải đóng BHXH, vì phần lớn công nhân đã nghỉ việc nhưng không được chốt sổ BHXH, khiến họ rất bức xúc”, đại biểu Nguyễn Quốc Tiến nói và cho biết việc doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho người lao động đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của họ, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT địa phương.

Trước những vấn đề các đại biểu HĐND đặt ra, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh đã thấy việc này khá lâu. Ở góc độ quản lý Nhà nước, UBND tỉnh đã nhiều lần có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan, các tổ chức đoàn thể, Công đoàn phối hợp đôn đốc nhắc nhở đối với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH. 

“Ngành LĐ-TB&XH phải tích cực phối hợp với tổ chức Công đoàn thực hiện hết trách nhiệm của mình theo quy định pháp luật. Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện trách nhiệm của mình theo quy định thì đề nghị kiện ra tòa để xử lý”, ông Hải cho biết.

Văn Đức