“Như chúng ta đã biết, quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc có những bước phát triển tốt đẹp trên cơ sở truyền thống hợp tác hữu nghị lâu đời và sự tương đồng về lịch sử, văn hóa giữa hai đất nước. Buổi gặp gỡ của chúng ta tại đây là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 10 năm hai nước nâng cấp quan hệ thành đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009; chào mừng Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc”- Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã chia sẻ thông tin nêu trên trong một hoạt động bên lề tại Hàn Quốc cuối tháng 11 vừa qua.

Trong chuyến tham gia đoàn tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc, Mekong-Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 24 đến 28-11-2019, ngày 26-11 vừa qua, tại TP.Busan (Hàn Quốc), Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có buổi làm việc với ông Shim Kyung Woo- Chủ tịch Cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động (NLĐ) Hàn Quốc (KCOMWEL); đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2020-2025 và thống nhất kế hoạch hợp tác cụ thể năm 2020.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và ông Shim Kyung Woo - Chủ tịch KCOMWEL ký Bản ghi nhớ hợp tác.

Hai bên đã cùng đánh giá cao quan hệ và hiệu quả hợp tác giữa KCOMWEL và BHXH Việt Nam trong 10 năm qua. Bản ghi nhớ nhằm hiện thực hóa các hoạt động chung vì mục tiêu thực hiện phúc lợi đầy đủ cho người lao động hai nước. 

Đồng thời, KCOMWEL cũng mong muốn thông qua BHXH Việt Nam là cầu nối để thúc đẩy hợp tác đa phương trong khuôn khổ Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) và Hiệp hội đền bù cho người lao động Châu Á (AWCA) do KCOMWEL là Chủ tịch đương nhiệm, vì mục tiêu phát triển an sinh xã hội trong khu vực.

Được biết, KCOMWEL là đối tác truyền thống của BHXH Việt Nam, có thế mạnh về hệ thống công nghệ thông tin phục vụ an sinh xã hội, hệ thống chăm sóc khách hàng và kinh nghiệm triển khai bảo hiểm, phúc lợi cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; vận hành hiệu quả hệ thống bệnh viện phục hồi chức năng cho người lao động. KCOMWEL có khả năng hỗ trợ BHXH Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh.

Ông Shim Kyung Woo - Chủ tịch KCOMWEL cho biết, trong thời gian qua, hai cơ quan đã cố gắng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực, trong đó có bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, mang lại nhiều kết quả, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở mỗi quốc gia. 

Cũng theo ông Shim Kyung Woo, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ; cùng với đó chính là thị trường lao động thế giới đang biến đổi rất nhanh chóng. Điều đó đòi hỏi các quốc gia phải nỗ lực đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, NLĐ. Vì vậy, hai cơ quan cần tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực này, đảm bào phù hợp với xu thế phát triển an sinh xã hội toàn cầu.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho rằng, nhờ sự nỗ lực, phấn đấu của ngành BHXH và sự đồng tình, hưởng ứng, tham gia tích cực của người dân, việc thực hiện chính sách BHXH tại Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được những kết quả quan trọng, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống BHXH công bằng, hiện đại, hiệu quả và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế. Do đó, việc ký kết Bản ghi nhớ giữa hai cơ quan tại thành phố Busan hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu một khởi đầu mới, tốt đẹp về việc hợp tác, tăng cường hiệu quả triển khai thực hiện chính sách BHXH, nhất là trong lĩnh vực bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp.

Ông Shim Kyung Woo, Chủ tịch KCOMWEL đánh giá cao cơ hội hợp tác với BHXH Việt Nam.

“BHXH Việt Nam với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội ASXH ASEAN nhiệm kỳ 2018-2019, thành viên Hiệp hội Đền bù cho NLĐ Châu Á (AWCA), thành viên chính thức và duy nhất tại Việt Nam của Hiệp hội an sinh xã hội quốc tế (ISSA) sẽ phát huy vai trò cầu nối, lồng ghép các hoạt động hợp tác với KCOMWEL và các đối tác khác tại Hàn Quốc, các tổ chức quốc tế, các cơ quan an sinh xã hội trong khu vực để tạo nên sức mạnh và cùng phát triển. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với nỗ lực chung của các bên, trong thời gian tới, chúng ta sẽ chứng kiến những thành quả bước đầu của mối quan hệ hợp tác quan trọng này” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh.

Ông Kim Young Jun - Giám đốc Viện Nghiên cứu Phúc lợi và Quan hệ quốc tế (KCOMWEL) đã thông tin thêm về kế hoạch trong tương lai, theo đó, hai bên cần chuyển hướng sang những chương trình đào tạo trung, dài hạn dựa trên những nhu cầu về chính sách một cách chuyên sâu, thay cho những chương trình đào tạo ngắn hạn chỉ dựng lại ở chia sẻ kiến thức một cách đơn thuần. Bên cạnh đó, nâng cao nền tảng hợp tác để tạo ra sự tăng trưởng bền vững; hỗ trợ nâng cao mạng lưới kết nối giữa các học viên đã kết thúc những khoá đào tạo; xây dựng các quy trình quản lý chung để quản lý những thành quả trong tương lai; mở rộng các lĩnh vực hợp tác đa phương kết nối với các tổ chức như ISSA, AWCA…

Được biết, việc đàm phán Hiệp định BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiến hành từ tháng 12-2015 và trải qua 4 vòng đàm phán. BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, thương binh và xã hội; cùng các bộ, ngành liên ngành liên quan tham gia vào quá trình đàm phán, hướng tới mục tiêu chung trong thực hiện chính sách BHXH ở hai nước, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật mỗi nước, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo Bản ghi nhớ được BHXH Việt Nam và KCOMWEL đã ký kết, hai bên sẽ thảo luận và hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên gồm: Việc thực hiện chế độ đền bù cho NLĐ và mức đóng bảo hiểm; chi trả và quản lý quyền lợi tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, phúc lợi cho NLĐ bị tai nạn lao động; truyền thông và CNTT, các dịch vụ đáp ứng sự hài lòng của khách hàng và giám sát chất lượng dịch vụ, quản lý và kiểm soát hoạt động, bao gồm đào tạo cho NLĐ, đào tạo về kiểm toán nội bộ và nghiên cứuthực hiện chế độ bảo hiểm đền bù cho NLĐ. Ngoài những hướng hợp tác ưu tiên vừa nêu, các bên có thể mở rộng các lĩnh vực hợp tác đã được đề cập đến trong Bản ghi nhớ…

Hiếu Quỳnh