Chiều 21-9, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung (trụ sở đóng ở phường An Đông, TP Huế) với số tiền 120 triệu đồng do vi phạm quảng cáo sai sự thật được quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 51 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20-3-2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo.

Cụ thể, Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung đã quảng cáo mô hình phối cảnh toàn bộ dự án Eco Lake ở phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) trên trang thông tin điện tử của Công ty; làm hợp đồng quảng cáo với các báo mạng khác với nội dung đồ án phân thửa cũng như mô hình xây dựng của dự án Eco Lake thể hiện rõ phần đất tiếp giáp với đường tránh Huế có kết nối đường giao thông trực tiếp nối thẳng ra tuyến đường này là không đúng với thực tế.

Dự án “chui” Eco Lake xây dựng trên khu quy hoạch cây xanh đô thị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hiện 2 đường đấu nối vào đường tránh Huế này chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo đúng quy định. Đồng thời, Eco Lake chưa được cơ quan chức năng cấp phép nên không được phép gọi đây là dự án. Tuy nhiên, Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung vẫn quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, pano, bảng quảng cáo với tên gọi là dự án Eco Lake.

Trước đó, từ năm 2018, ông Tống Phước Hoàng Hưng (trú ở TP Đà Nẵng) mua lại gần 10.000m2 đất là đất nông nghiệp và đất lâm nghiệp của một số hộ dân ở tổ 9, phường Phú Bài và chuyển đổi trót lọt thành đất ở. Đây là diện tích đất được phê duyệt vùng quy hoạch cây xanh đô thị theo quyết định số 649/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 6-5-2014 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung của TP Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Sau khi hoàn tất thủ tục, ông Hưng “bắt tay” với đơn vị môi giới là Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung để lập ra dự án “chui” với tên gọi Eco Lake, sau đó cắm mốc phân thành 71 lô, đồng thời triển khai nhiều hạng mục đầu tư tại đây như đường dẫn vào khu dân cư, hệ thống đường điện, bảng quảng cáo nhằm mục đích rao bán các lô đất này khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Quảng cáo thông tin dự án Eco Lake sai sự thật, Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung bị xử phạt 120 triệu đồng.

Với sự quảng bá rầm rộ và quảng cáo sai sự thật, chủ đầu tư dự án “chui” Eco Lake đã bán trót lọt 71 lô đất nói trên với giá khoảng hơn 400 triệu đồng/lô nhưng người mua không hề hay biết những lô đất này lại nằm trên đất quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hơn 1 năm mua đất tại dự án, nhiều người dân không được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất sau nhiều lời hứa hẹn của chủ dự án nên đã gửi đơn khiếu nại Công ty CP Đất xanh Bắc Miền Trung đến UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan chức năng.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, việc chủ đầu tự dự án Eco Lake thực hiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật để phân lô bán nền khi không có giấy phép xây dựng và lập hồ sơ tách thửa đất là không đảm bảo đúng quy định hiện hành. Do đó, việc giải quyết các thủ tục liên quan đến dự án này chỉ thực hiện sau khi chủ dự án khắc phục những bất cập, thiết sót.


Anh Khoa