Theo Ban tổ chức Chợ phiên, với chủ đề “Liên kết sản xuất, kết nối cung cầu và tiêu thụ sản phẩm”, qua 5 ngày diễn ra (từ ngày 2 đến ngày 6-11), Chợ phiên thu hút sự tham gia của 16 tỉnh, thành từ miền Trung, miền Đông và Tây Nam bộ, có 97 cá nhân, đơn vị trong và ngoài thành phố đăng ký tham gia 145 gian hàng trưng bày nhiều sản phẩm đa dạng, đặc trưng như hoa lan, bonsai, cây giống, cây kiểng, các sản phẩm thủy hải sản chế biến, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ,...  Chợ phiên kỳ này đã thu hút gần 10.000 lượt khách đến tham quan và mua sắm.

Ông Nguyễn Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân TP Hồ Chí Minh, Trưởng ban tổ chức Chợ phiên cho biết: "Tất cả sản phẩm có mặt trong Chợ phiên đều là hàng Việt, do nông dân, các doanh nghiệp và HTX sản xuất theo tiêu chuẩn, có giấy phép kinh doanh và chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".

Từng liên tiếp có mặt trong nhiều lần Chợ phiên, ông Huỳnh Văn Dũng, chủ một cơ sở sản xuất cây giống tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre chia sẻ đây là dịp họp mặt người nông dân với nhau, học hỏi kinh nghiệp, chia sẻ thông tin hữu ích cho việc trồng trọt. Tiêu thụ sản phẩm, kết nối cung cầu với nhau. “Mong sẽ thường xuyên có những Chợ phiên tương tự thế này để nông dân tìm thêm cơ hội cho mình, vươn lên”.

Chợ phiên nông sản lần thứ VII, tại công viên Làng hoa Gò Vấp

Là người chơi cây cảnh lâu năm, ông Đỗ Đăng Toán (ngụ quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh) xem mỗi kỳ Chợ phiên diễn ra là cơ hội để tìm mẫu bổ sung cho sân kiểng nhà mình. Theo ông Toán, các mặt hàng hoa kiểng tại Chợ phiên đa dạng, phong phú, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, giá cả lại… “mềm” nên không riêng gì ông, ai đến tham dự để “sưu tập” cũng thích. Ở một gian hàng cây cảnh cạnh đó, chúng tôi thấy ông Lữ Kiến Cơ (ngụ quận 7, TP Hồ Chí Minh) cũng đang mãi mê tìm và đã chọn được chậu cây ưng ý cho mình.

Người mua đã hào hứng, người bán cũng phấn khởi dù Chợ phiên chỉ diễn ra chưa được 1 tuần. Nông dân Nguyễn Hòa Nhất Phương (ngụ phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh ) khoe, mấy ngày qua anh “trúng mánh” được hơn chục triệu đồng từ tiền bán lan. “TP Hồ Chí Minh lâu nay vẫn là địa phương có nhiều giống Lan đặc trưng, chủ lực mà các địa phương khác không có. Đơn giản là dân kinh doanh lan ở đây luôn đi trước trong việc tiếp cận, ứng dụng những kỹ thuật, công nghệ mới. Nhiều loại lan đẹp, giá chỉ dao động từ 200 đến 300 ngàn/giò nên ai cũng thích”, anh Phương cho biết.

Cuộc thi Bonsai 

Chiều 6-11, Ban tổ chức Chợ phiên nông sản lần VII – 2017 cho biết, Chợ phiên nông kỳ này ước đạt doanh thu 11,2 tỷ đồng, trong đó bán trực tiếp cho khách hàng là 5,6 tỷ đồng. Qua Chợ phiên, nông dân và đơn vị tham gia đã ký kết được 17 hợp đồng với trị giá 2,5 tỷ đồng và mua bán trao đổi sản phẩm với nhau trị giá 3,1 tỷ đồng. Gian hàng có doanh thu cao nhất là 750 triệu đồng và thấp nhất là 10 triệu đồng. Tuy doanh thu chung có giảm 9% so với doanh thu so cớ Chợ phiên lần VI-2017 nhưng mức doanh thu bình quân 1 gian hàng tăng 6,9% (lần VI là 72 triệu đồng/gian; lần VII là 77,2 triệu đồng).

Ông Huỳnh Văn Dũng, tiểu thương kinh doanh cây giống. 

“Điều quan trọng nhất mà cũng chính là thành công của Chợ phiên chí là sự kiện nhận được sự đồng tình, ủng hộ và nhiệt tình tham gia của hội viên nông dân, người trực tiếp sản xuất, các hội ngành nghề, các HTX, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến, của nhiều cá nhân, đơn vị của nhiều tỉnh, thành đến tham gia; sản phẩm tham gia Chợ phiên cũng đa dạng, có chất lượng cao. Chúng tôi mong muốn được thành phố quan tâm, hỗ trợ kinh phí để có điều kiện duy trì và tổ chức phiên chợ với quy mô ngày càng lớn", ông Nguyễn Văn Chủ bày tỏ.

Anh Nguyễn Hòa Nhất Phương, tiêu thương kinh doanh hoa lan. 

Song song với hoạt động Chợ phiên, Hội thi Hoa lan và Bonsai đẹp là Hội thảo chủ đề: “Vai trò Hội Nông dân tham gia phối hợp phát triển nông sản sạch gắn với tiêu thụ sản phẩm” với sự tham dự của cán bộ hội viên, nông dân các quận, quận, các hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp, sở ngành TP Hồ Chí Minh và một số Hội Nông dân tỉnh bạn. 

Hội thảo không chỉ giúp cho nhiều nông dân hiểu rõ thêm chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn mà còn giúp nông dân có thêm điều kiện và sớm tiếp cận các chính sách của nhà nước để phát triển nông sản sạch gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Ngọc Trân - Phương Thảo