Ngày 3-12, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, Tổng cục Du lịch (Bộ VH,TT&DL) tổ chức tọa đàm với nhiều đơn vị, doanh nghiệp (DN) du lịch, lữ hành trong toàn quốc nhằm tìm giải pháp kích cầu, phát triển du lịch sau sự cố môi trường biển ở các tỉnh, thành Bắc Trung Bộ.

Tại buổi tọa đàm, các đại diện của DN du lịch, lữ hành đến từ các tỉnh, thành phố như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Khánh Hòa, Bình Định, Thừa Thiên - Huế đã đề xuất nhiều giải pháp để gỡ khó cho du lịch biển ở miền Trung.

Tuy nhiên, nhiều DN lữ hành cho rằng, muốn khắc phục hậu quả sự cố môi trường biển ảnh hưởng tới du lịch thì cần có thông báo chính xác về mức độ an toàn biển. Các du khách cũng như DN làm du lịch rất muốn có một đơn vị quốc tế giám sát và công bố về tình trạng biển an toàn càng sớm càng tốt.

Ông Bùi Minh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành tỉnh Khánh Hòa cho biết, không thể tìm sản phẩm du lịch mới để thay thế du lịch biển. Ông Thắng nhận định, du khách sẽ quay lại với biển Bắc Trung bộ vào mùa hè 2017, tuy nhiên chính quyền các địa phương cần phải có chiến dịch ngay từ bây giờ để giải quyết tâm lý lo sợ.

Đại diện nhiều DN du lịch và hãng lữ hành vừa tham gia đoàn famtrip đi khảo sát tiềm năng du lịch từ tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế do Tổng cục Du lịch tổ chức cho rằng, các địa phương Bắc Trung bộ đều giàu thế mạnh, song còn nghèo nàn về sản phẩm; yếu kém về cơ sở vật chất để thu hút khách du lịch.

Đại diện các DN làm du lịch nhận định, các tỉnh Bắc Trung bộ đang yếu kém trong công tác truyền thông quảng bá du lịch, trong khi đền chùa, di tích lại được quảng bá quá nhiều. Điển hình như Cố đô Huế có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, song hình ảnh quảng bá quá mờ nhạt, cơ sở vật chất nghèo nàn, cách tổ chức chưa chuyên nghiệp.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng thừa nhận, du lịch của địa phương chưa tạo được sự đột phá trong thời gian qua. Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, các địa phương Bắc Trung bộ nên khai thác tối đa sản phẩm du lịch phi vật thể, văn hóa, nhưng không lệ thuộc vào các điểm truyền thống. Đồng thời cần có chương trình kéo dài thời gian lưu trú cho khách bằng các hoạt động về đêm.

Anh Khoa