Ngày 3-11, tại khách sạn Mường Thanh diễn ra Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Nhật bản – MeKong, do Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Cơ quan Xúc Tiến Thương mại Nhật bản tại TP Hồ Chí Hồ Chí Minh chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Câu lạc bộ các Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Du lịch 13 tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Các đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, tập đoàn của Nhật Bản tham dự diễn đàn.

Khoảng 400 đại biểu là đại diện các cơ quan Chính phủ, địa phương của hai nước, các tổ chức xúc tiến quốc gia của Nhật Bản, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tham dự. 

Đặc biệt có sự tham dự của Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP Hố Chí Minh, Tổ chức Xúc tiến Du lịch Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh và 120 CEO đến từ các công ty, Tập đoàn tại Nhật Bản. 

Diễn đàn còn thu hút sự quan tâm của hơn 30 doanh nhân đại diện cho các doanh nghiệp Nhật bản đang đầu tư tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh đến tìm hiểu cơ hội kinh doanh đầu tư.

Diễn đàn tập trung vào các nội dung chính: giới thiệu xu hướng đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam; tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch; nhu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản khi đến với vùng ĐBSCL; kinh doanh với Việt Nam câu chuyện thực tế. Phiên đối thoại xoay quanh các chủ đề, hợp tác sản xuất lương thực, thực phẩm; hợp tác công nghệ ICT; thúc đẩy hàng nông sản sang Nhật Bản; hợp tác phát triển du lịch. 

Đại biểu người Nhật Bản tham quan gian hàng trưng bày của tỉnh Bến Tre. 

Tính đến tháng 10-2018, vùng ĐBSCL thu hút 169 dự án FDI Nhật Bản với tổng vốn đăng ký tương đương 2.213 triệu USD, chiếm 10,5% trong tổng vốn FDI chung của toàn vùng.

Văn Vĩnh