Nói đến Sao Mai Group không thể không nhắc đến vị “Thuyền trưởng” Lê Thanh Thuấn, một người con của quê hương Thanh Hoá. Năm 1977,  kỹ sư Lê Thanh Thuấn được Bộ Xây dựng điều động tăng cường cho Sở Xây dựng tỉnh An Giang; rồi được UBND tỉnh điều sang Sở Quản lý nhà đất tỉnh An Giang…

Trải qua nhiều vị trí, đến năm 1997,  kỹ sư Lê Thanh Thuấn đã thành lập Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai An Giang, tiền thân của Sao Mai Group với số vốn chưa đến một tỷ đồng, hơn 20 lao động và chi bộ đảng có 6 đảng viên.

Lãnh đạo Sao Mai Group và các đại biểu nhấn nút khởi công dự án.

Qua gần 20 năm phát triển, hiện Sao Mai Group có 12 công ty thành viên, tổng vốn điều lệ của tập đoàn và các công ty con hơn 4.000 tỷ đồng và hơn 7.000 người, một đảng bộ gần 200 đảng viên; hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực bất động sản, thủy sản, thực phẩm, du lịch, xây dựng và đầu tư tài chính. Trong đó, thủy sản và bất động sản là hai lĩnh vực chủ chốt của tập đoàn.

Bên cạnh đó, du lịch và thực phẩm đang được đầu tư mạnh mẽ để sớm trở thành những ngành kinh doanh quan trọng. Ngoài ra, Sao Mai Group cũng đang mở rộng hoạt động, tham gia xúc tiến đầu tư vào một số lĩnh vực mới như y tế, giáo dục và năng lượng sạch.

Hàng chục năm xa quê hương nhưng ông Lê Thanh Thuấn vẫn luôn dõi theo sự phát triển của Thanh Hóa. Ông nhận thấy kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư kinh doanh của Thanh Hóa những năm qua đã có những bước phát triển rất mạnh mẽ.

“Với lợi thế về điều kiện địa lý, tự nhiên vốn có và quyết tâm mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, Thanh Hóa hội những điều kiện để phát triển mạnh mẽ ngành du lịch, công nghiệp nặng, công nghiệp chế biến, ngư nghiệp, nông nghiệp, thương mại và dịch vụ”, ông Thuấn nhận định.

Với huyện Triệu Sơn, theo ông Thuấn, đây là một huyện đông dân, nằm ở khu vực chuyển tiếp giữa đồng bằng với miền núi, có nhiều đầu mối giao thông đường bộ, đường thủy và đường hàng không, dễ dàng kết nối với các địa phương trong và ngoài tỉnh. Vì vậy, Triệu Sơn từ xưa đã sớm là vùng đất mở, gặp gỡ của nhiều luồng dân cư từ các miền gần xa khai phá lập nghiệp và phát triển.

Do vậy, Tập đoàn Sao Mai đã quyết định đầu tư Dự án Khu đô thị cao cấp Sao Mai Triệu Sơn nằm trên địa bàn 2 xã Xuân Thịnh và xã Thọ Dân. Dự án nằm cách TP Thanh Hóa 30km, cách sân bay Sao Vàng 7km, có tuyến quốc lộ 47 chạy xuyên qua kết nối từ TP Thanh Hóa đến sân bay. Tổng diện tích dự án là 51,57 hecta, bố trí 1.484 lô đất ở bao gồm đất nền nhà phố liên kế, đất nền phố thương mại và đất nền biệt thự.

Dự án có qui hoạch các công trình công cộng như bệnh viện, chợ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, nhà văn hóa, trạm xử lý cấp nước, hệ thống công viên cây xanh và xử lý nước thải đô thị. Trong đó, nổi bật là công trình bệnh viện đa khoa dự kiến qui mô 500 giường, tổng kinh phí khoảng 800 tỷ đồng, được đầu tư đầy đủ trang thiết bị hiện đại, phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đây là sự tri ân của tập đoàn với người dân Triệu Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung. Công trình chợ cũng được xây dựng trên khu đất có diện tích 2,4 hecta, là khu chợ mới khang trang, kiến trúc đẹp, kết cấu bền vững, đảm bảo sẽ là một khu chợ văn minh lịch sự đáp ứng nhu cầu trao đổi thương mại.

Sự ra đời của Dự án chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho xã hội, góp phần nâng chất lượng, môi trường sống trong khu vực, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Quốc Hưng