U19 Lam Sơn là lô nhà tập thể ba tầng do Nhà máy đóng tàu Bạch Đằng (nay là Công ty đóng tàu Bạch Đằng) xây dựng từ giữa những năm 60 của thế kỷ XX. Ngôi nhà đã từng bị hư hại do bom Mỹ bắn phá năm 1972.

Phối cảnh khu chung cư sau khi được xây dựng lại.

Hiện, U19 Lam Sơn trong tình trạng hư hỏng nặng và được xếp hạng cấp độ D-cấp đặc biệt nguy hiểm theo Tiêu chuẩn Việt Nam và cần phải phá đi xây dựng lại. Thành phố Hải Phòng đã có chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện điều kiện sống của người dân đang sinh sống ở các khu chung cư cũ và cải tạo, xây dựng lại U19 Lam Sơn là lựa chọn đầu tiên thực hiện.

Theo thiết kế, U19 Lam Sơn được xây dựng lại với năm tầng. Trong đó, tầng một là nơi để xe, khu vực công cộng và kinh doanh dịch vụ. Từ tầng hai trở lên là các căn hộ để ở. Theo đó, sẽ có 56 căn hộ sau khi xây dựng xong bố trí cho các hộ hiện đang sinh sống tại đây. Tổng diện tích xây dựng là 757m², tổng diện tích sàn xây dựng 3.909 m².

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 36,4 tỷ đồng, do Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng thực hiện thi công trong thời gian một năm. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào quý 4 năm 2017.

Văn Thịnh