Ngày 4-7-2017, Tập đoàn Nam Cường đã tổ chức họp báo công bố Công viên Thiên văn học ngoài trời đầu tiên tại Đông Nam Á.

Sự kiện có sự tham dự của Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, Giáo sư Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Khoa Sơn, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thành viên Ban Chủ nhiệm Chương trình Khoa học Công nghệ Vũ trụ cấp Nhà nước; Giáo sư Tiến sỹ Bùi Công Quế, Chủ tịch Hội KHKT Địa vật lý Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý Địa Cầu - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, công ty thiết kế cảnh quan Ý - EGO Group cùng hơn 60 cơ quan báo chí, đài truyền hình tham dự.

Dự buổi họp báo có 60 đơn vị báo chí và đài truyền hình.

Tại buổi họp báo, bà Trần Thị Quỳnh Ngọc Phó Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường cho biết: “Với triết lý lấy con người làm trọng tâm của mọi sự phát triển, công viên Thiên văn học ngoài trời tại Khu đô thị Dương Nội  là một trong số những ý tưởng độc đáo đang dần được hiện thực hóa trong tầm nhìn bền vững và quan điểm nhất quán của Tập đoàn Nam Cường. Chúng tôi hy vọng, đây sẽ là nơi ươm mầm khoa học, là tiềm năng khơi dậy niềm yêu thích, khám phá, nghiên cứu của mọi người, góp phần phát triển nền khoa học nước nhà, để nhiều thế hệ trẻ em và cộng đồng có cơ hội tiếp cận kiến thức văn minh, nâng tầm ngành Thiên văn học Việt Nam bắt kịp với thế giới.”

Phối cảnth Công viên Thiên văn học ngoài trời.

Công viên do Tập đoàn Nam Cường xây dựng với chủ đề về thiên văn học mang tính nghiên cứu và giải trí cao, có diện tích gần bằng với Cung thiên văn Kazan (Nga) - nơi được mệnh danh là công viên thiên văn học đầu tiên của thế giới - rộng 15ha.

Thông qua mô hình kiến trúc, hệ thống kính thiên văn quan trắc bầu trời, mô hình vui chơi trẻ em, các kiến thức cơ bản về thiên văn như vụ nổ lớn (Big Bang), Ngân Hà (Milky Way), khu chủ đề người ngoài hành tinh, chòi nghỉ mô phỏng trạm vũ trụ quốc tế ISS, hệ thống kính thiên văn quan trắc bầu trời, phòng nghiên cứu khoa học... được thể hiện sống động, mang đến cho mọi người những kiến thức cơ bản về vũ trụ. Bên cạnh đó, trên mỗi cung đường công viên, du khách sẽ được trải nghiệm cảnh quan xanh với cỏ cây, hoa lá được cắt tỉa kỳ công, nghệ thuật kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng tạo hiệu ứng như lạc vào khu rừng khoa học đầy bí ẩn.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường – Bà Trần Thị Quỳnh Ngọc (giữa) cùng các chuyên gia hàng đầu của Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam

Theo các chuyên gia thiên văn học, Công viên Thiên văn học này sẽ là điểm đến thú vị cho những người yêu thích khoa học và khám phá không gian vũ trụ, bởi Thiên văn học ở Việt Nam vẫn chưa được đầu tư nhiều so với các ngành khoa học khác. 

Công viên Thiên văn học tại Khu đô thị Dương Nội được Tập đoàn Nam Cường xây dựng trong hai giai đoạn. Giai đoạn 1, đầu tư xây dựng trong năm 2017-2018 và giai đoạn 2 sẽ được triển khai từ quý II/2018. Quy mô của công viên đặc biệt này được xây dựng với sự tư vấn về ý tưởng nội dung của tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý Địa Cầu - Viện KH&CN VN và công ty thiết kế cảnh quan Ý - EGO Group.

Đây là một trong số ít công viên hồ lớn nhất khu vực Tây Nam Hà Nội, được thiết kế tại khuôn viên xanh dành cho các hoạt động vui chơi, giải trí. Nơi đây có không gian thoáng rộng giúp các nhà nghiên cứu khoa học, học sinh, sinh viên và du khách có thể khám phá, trải nghiệm những bí ẩn của vũ trụ.

Để tạo một sân chơi thú vị về thiên văn học cho người dân Thủ đô, trong thời gian tới, Tập đoàn Nam Cường sẽ xây dựng website riêng về thiên văn học - đây sẽ là kênh thông tin đầy đủ, toàn diện về các hiện tượng và các thông tin mới về thiên văn học, lịch thiên văn và thời tiết, duy trì tổ chức các Hội nghị khoa học quốc tế Vật Lý Địa Cầu, phối hợp mời các Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội và các tỉnh khác, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, Hội Thiên văn học thuộc Liên hiệp hội Khoa học kỹ thuật để tổ chức hội thảo, chuyên để về thiên văn học. Những người yêu thích môn Thiên văn học có thể truy nhập vào wesite và đăng ký tham dự hội thảo, hội nghị chuyên đề về thiên văn học để tìm hiểu về vũ trụ bí ẩn mà mình muốn khám phá.


An An