Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội cho biết, trong lúc chờ cơ quan có trách nhiệm vào cuộc, người mua nền cần cảnh giác để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra. Nhất là trước những thông tin sai sự thật về việc Công ty CP Alibaba Tây Bắc thành phố và Công ty CP Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án "Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3, có diện tích 97,58ha, pháp lý là sổ đỏ thổ cư 100%", thuộc khu đô thị Tây Bắc ở xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. 

Theo ông Châu, công ty CP Alibaba Tây Bắc thành phố và Công ty CP Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

Theo thông tin của Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc, dự án khu nhà ở thấp tầng, dịch vụ đô thị tại khu VIII - 3 thuộc khu đô thị Tây Bắc. Đây cũng là 1 trong 133 dự án được công bố tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào thành phố được tổ chức ngày 11-10.

Hiện khu đất chưa thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, chưa có hạ tầng kỹ thuật. Hạ tầng giao thông kết nối với các dự án đang được kêu gọi đầu tư khác. Như vậy, dự án cũng chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 nên chưa thể có bản đồ phân lô nền nhà để chào bán. 

Đồng thời dự án này đến nay chưa thực hiện thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, nên việc Công ty CP Alibaba Tây Bắc thành phố và Công ty CP Địa ốc Alibaba không có tư cách để tự xưng là chủ đầu tư. Chưa dừng lại ở việc rao bán đất quy hoạch, trong bản vẽ "sơ đồ phân lô dự kiến", Công ty CP Địa ốc Alibaba còn ngang nhiên ghi rõ "đây là sơ đồ dự kiến cùng các thông tin đang chờ duyệt qua. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi đang trong quá trình bàn giao cho Công ty CP Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư nên dự kiến quý 1-2018 sẽ tiến hành làm cơ sở hạ tầng". 

Hiệp hội BĐS thành phố khẳng định, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch khu đô thị, nên việc công ty CP Địa ốc Alibaba, Công ty CP Alibaba Tây Bắc thành phố không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Bảo Sơn