Hành vi của Hoàng Công Hợp đã giúp sức cho bố vợ Hợp là ông Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí toàn cầu (GP Bank) gây thiệt hại 2.200 tỷ đồng cho ngân hàng này.

Đáng ra, Hoàng Công Hợp đã bị truy tố, xét xử ở thời điểm đó, nhưng quá trình điều tra, Hợp có biểu hiện tâm thần nên được đưa vào Bệnh viện Tâm thần Trung ương I bắt buộc chữa bệnh. Sau một thời gian, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I có thông báo việc Hoàng Công Hợp hết các triệu chứng của người tâm thần, không cần tiếp tục điều trị nội trú tại bệnh viện nên cơ quan tiến hành tố tụng quyết định phục hồi điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Hợp và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố Hợp trước pháp luật như đã nêu ở trên.

Theo cáo trạng, năm 2009 và 2010, để có tiền tăng vốn điều lệ cho GP Bank, Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch HĐQT GP Bank đã dùng các công ty "sân sau" phát hành 3.380 trái phiếu bán cho Công ty tài chính CP Điện lực để thu về 3.380 tỷ đồng. Số tiền này, Long cùng đồng phạm dùng 3.124 tỷ đồng mua cổ phần tăng vốn điều lệ cho GP Bank, trả lãi trái phiếu và phí tư vấn phát hành trái phiếu. Hơn 255 tỷ đồng còn lại, Long và đồng phạm dùng để đầu tư vào 3 công ty "sân sau", trong đó có Công ty Thành Trung do Hợp làm Chủ tịch HĐQT.

Tạ Bá Long (x) (bố vợ Hợp) tại phiên tòa.

Sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho GP Bank tăng vốn điều lệ, thì Long không có tiền để trả gốc và lãi cho Công ty Tài chính CP Điện lực nên đã bàn cách rút tiền của chính ngân hàng để trả nợ. Long và đồng phạm đã dùng Công ty Thành Trung của con rể và Công ty Sao Bắc ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower (số 19 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) và hợp đồng hợp tác đầu tư dự án "Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở An Khánh Sao Bắc GP Bank" để rút 3.900 tỷ đồng của GP Bank. Số tiền này được Long và đồng phạm dùng trả nợ gốc cho Công ty Tài chính CP Điện lực và sử dụng, chi tiêu hết...

Quá trình điều tra, Tạ Bá Long khai: Tháng 12-2008, sau khi Hợp trở thành con rể, Long đã làm thủ tục cho Hợp sở hữu 33,75% cổ phần tại Công ty Thành Trung và tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông Công ty này để bầu Hợp làm Chủ tịch HĐQT thay cho Long. Sau đó, Hợp đại diện Công ty Thành Trung ký thỏa thuận đặt cọc tòa nhà Capital Tower nêu trên, giúp sức tích cực để Tạ Bá Long gây thiệt hại 2.200 tỷ đồng cho GPBank.

Trong khi Hợp được đưa vào bệnh viện tâm thần, thì  Tạ Bá Long bị đưa ra xét xử và nhận mức án 5 năm tù giam.

Đào Minh Khoa