Anh Tín mở tiệm sửa xe máy tại địa phương đã hơn 10 năm nay. Đúng như cái tên mà bố mẹ đã đặt, anh làm việc rất có uy tín nên được người dân tin tưởng và đem xe đến sửa ngày càng nhiều. Ngay từ sáng sớm nhưng đã có hơn chục chiếc xe máy dựng trước tiệm của anh để chờ đến lượt sửa chữa.

Hàng ngày, trong khi sửa xe cho khách, anh âm thầm thu nhận thông tin về các hoạt động liên quan đến bọn tội phạm ở địa bàn, hoặc chú ý những người lạ có dấu hiệu nghi vấn để báo cho Công an xã. Anh đã phát hiện, báo cho Công an xã bắt, xử lý hàng chục đối tượng trộm cắp, lừa đảo từ các nơi đến địa bàn xã Trị An gây án. 

Anh Lê Trung Tín nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Năm 2011, anh Lê Văn Nghiêm (ngụ trị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) bị trộm chiếc xe máy Air Blade. Nhận được tin báo của Công an xã, anh Tín liền ra đường đón đầu kẻ trộm. Khi phát hiện đối tượng có nhân dạng như Công an xã mô tả điều khiển chiếc xe Air Blade màu đỏ chạy qua địa bàn xã Trị An, anh Tín liền truy đuổi. Chạy được khoảng 1km, biết không thể thoát khỏi sự truy đuổi quá rát của anh Tín và lực lượng Công an xã, khi đến một đám mía ven đường, kẻ trộm đã vứt xe rồi trốn vào đám mía để thoát thân.

Trong lúc đang truy tìm kẻ trộm xe, anh Tín và Công an xã phát hiện 2 thanh niên đi xe máy từ hướng thị trấn Vĩnh An đến cứ luẩn quẩn quanh đám mía có đối tượng “đua nóng” đang lẩn trốn. Nghi ngờ đồng bọn kẻ trộm đến giải cứu cho kẻ đang nấp trong đám mía, Công an xã đã mời 2 đối tượng này về trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, cả hai được xác định nằm trong băng trộm xe máy chuyên nghiệp, đã thực hiện 28 vụ trộm xe máy ở địa bàn huyện Vĩnh Cửu và các vùng lân cận.

Anh Bùi Thanh Nhân, Trưởng công an xã Trị An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho chúng tôi biết: “Anh Tín là một công dân tốt, sống chan hòa với bà con láng giềng nên ai cũng quý mến. Đặc biệt, qua các cuộc phát động phong trào toàn dân cùng tham gia phòng, chống tội phạm, anh tham gia rất hăng hái, nhiệt tình. Bằng chứng là những năm qua anh đã dũng cảm phối hợp cùng lực lượng địa phương bắt nhiều vụ trộm cướp trên địa bàn và được lãnh đạo các cấp tặng nhiều giấy khen, bằng khen.

Mai Phương