Phó Thủ tướng Chính hủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện gửi Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh khắc phục vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Cụ thể, Phó thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, kiêm Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng khẩn trương chỉ đạo Sở Y tế tỉnh huy động những điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn để giảm thiểu thiệt hại về người đồng thời tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương.

“Công an tỉnh phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và cơ quan đăng kiểm trên địa bàn điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tại nạn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật tổ chức, cá nhân có trách nhiệm làm xảy ra tai nạn,” Công điện nêu rõ.

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra điều kiện kỹ thuật an toàn của các loại phương tiện cơ giới đang hoạt động trên địa bàn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật chủ phương tiện không đưa phương tiện đến đăng kiểm đúng chu kỳ; nghiêm cấm sử dụng phương tiện đã quá niên hạn theo quy định pháp luật. 

Liên quan đến vụ việc này, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, chiếc xe Uoat Biển kiếm soát 49H-7724 bị mất phanh và lao xuống vực, xảy ra vào chiều tối 1/11 tại thôn Đạ Nghịt (Lạc Dương- Lâm Đồng), làm 4 người chết và 3 người bị thương đã hết hạn đăng kiểm từ tháng 9/2013.

Theo dữ liệu kiểm định, chiếc xe này được sản xuất năm 1986 tại Nga, người đứng tên đăng ký xe là ông Tống Đình Sơn ở thôn Phú Thịnh, xã Phú Hoài, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

“Chiếc xe này có lần kiểm định gần nhất vào ngày 14/3/2013 tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 49-01S (Lâm Đồng) và có hạn kiểm định lần tiếp theo là ngày 14/9/2013. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến khi xảy ra tai nạn, xe này vẫn không đến kiểm định,” ông Hình cho hay.

Trước đó, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra vào chiều tối 1/11 tại thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, làm 4 người chết tại chỗ và 3 người bị thương

Đặng Nhật