Công trình tượng đài Thanh niên xung phong mở đường Hạnh Phúc sẽ được tỉnh Hà Giang xây dựng tại điểm dừng chân Mã Pì Lèng, thuộc xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc. Tượng đài Thanh niên xung phong được xây dựng cao 16 mét, điêu khắc từ chất liệu đá xanh. Phần chính của tượng đài là hình ảnh 5 thanh niên xung phong đại diện cho các dân tộc tham gia mở đường Hạnh Phúc, được phác họa một cách chuyển động theo hình chữ S. Tổng mức đầu tư của công trình dự kiến là gần 50 tỷ đồng. Đây là công trình được UBND tỉnh Hà Giang xây dựng theo phương thức xã hội hóa.

Con đường Hạnh Phúc.

Con đường Hạnh Phúc được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên cho quốc lộ 4C dài 185km từ thành phố Hà Giang đi 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh Hà Giang gồm: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Đường Hạnh Phúc được khởi công ngày 10/9/1959 và hoàn thành ngày 20/3/1965 với sự góp công góp sức của hàng vạn thanh niên xung phong và dân công thuộc 8 tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang (thuộc khu tự trị Việt Bắc trước đây) và hai tỉnh Hải Dương, Nam Định.

Tượng đài Thanh niên xung phong mở đường Hạnh Phúc là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc phác họa lại một thời quá khứ hào hùng của dân tộc, ghi nhận những đóng góp to lớn của hàng ngàn thanh niên xung phong đối với sự phát triển của cả nước nói chung và tỉnh Hà Giang nói riêng; thông qua đó nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đồng thời tạo điểm nhấn, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

K.H.