Phát biểu nhâp dịp ra mắt cuốn sách “Vai trò của thương mại trong xóa bỏ đói nghèo” do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG) cùng soạn thảo, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo đã ca ngợi tấm gương xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.

Ông Roberto Azevedo nhấn mạnh thành tựu của Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo là một minh chứng vô cùng quan trọng, cho thấy mối liên kết chặt chẽ giữa thương mại và phát triển, đồng thời khẳng định vai trò của thương mại đối với tăng trưởng kinh tế trong những năm tới.

Người dân trên Cao nguyên đá Đồng Văn của Hà Giang thoát nghèo nhờ trồng giống ngô lai cho năng suất cao. Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN.

Theo Tổng giám đốc WTO, vai trò của thương mại trong xóa bỏ đói nghèo được xem xét trong các mối quan hệ phức tạp giữa tăng trưởng kinh tế, xoá đói giảm nghèo và thương mại, đồng thời xác định các thách thức mà người nghèo phải đối mặt cùng với những lợi ích do các cơ hội thương mại mang lại. Ông Azevedo khẳng định hoạt động thương mại rõ ràng đã làm thay đổi cuộc sống của người dân Việt Nam theo hướng tốt đẹp hơn.

Trong khoảng thời gian từ đầu những năm 1990 đến năm 2012, thị phần thương mại trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam đã tăng gấp đôi. Trong giai đoạn này, tỷ lệ dân số đói nghèo cùng cực ở Việt Nam đã giảm từ hơn 60% xuống dưới 3%.

PV