Các đối tượng trước vành móng ngựa.

Tám bị cáo đều được đưa ra xét xử về tội: "Gây rối trật tự công cộng". Trong đó có 7 bị cáo là học sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2005 nhưng cho rằng các giám thị coi thi nghiêm khắc nên đánh cho bõ ghét. Bị cáo Hoàng Ngọc Cảnh (đối tượng cầm đầu) đã thuê luật sư Đinh Công Hưng, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Gia Lai bào chữa, bị cáo Nguyễn Tất Thành có mẹ là bà Nguyễn Thị Tâm bào chữa, các bị cáo còn lại tự bào chữa cho mình.

Theo cáo trạng, chiều 8-6 sau khi thi xong môn Anh văn, Hoàng Ngọc Cảnh ra ngoài rủ một số học sinh và bạn bè đi chặn đường đánh giáo viên. Theo sự dẫn dắt của Cảnh, hàng chục chiếc xe máy chở nhau dọc theo tỉnh lộ 669 kéo ra hướng thị xã An Khê, bọn chúng chạy xe với tốc độ trên 70km/h, rú ga, gây náo động cả vùng. Giữa đường, nhiều đối tượng thấy có lực lượng Công an bảo vệ nên đã không tham gia nữa, riêng 8 đối tượng còn lại thì lách qua xe của Công an bảo vệ, luồn vào đám đông giáo viên đi đường để đánh. Chúng đã hành hung 4 giáo viên bị thương và đập phá 2 xe máy của các thầy, cô giáo.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa cho biết, việc các đối tượng học sinh có ý định rủ nhau đi đánh giám thị coi thi đã có từ trước được thể hiện qua lời khai của một số bị cáo. Trước ngày thi, đồng bọn Cảnh, Cường… đã tụ tập ở quán cà phê "Phố núi" thị trấn K'Bang bàn bạc: "Nếu giám thị coi gắt sẽ đánh một trận cho biết mặt". Cụ thể là ngày 7-6, một số tên đã dùng một loại lá ngứa cà vào ghế các giám thị coi thi để "cảnh cáo" các giáo viên coi thi nghiêm túc. Tiếp đến, trưa 8-6, tên Hoàng Ngọc Tình (anh ruột của Cảnh) đã chặn đánh cô giáo Đỗ Thị Hải Lan tại cổng trường khi vừa coi thi xong. Tuy nhiên, hành vi đánh giáo viên của Tình thì cơ chức năng cho rằng chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự…

Ngoài ra, còn có các học sinh Nguyễn Văn Thuân, Vũ Thanh Tùng, Nguyễn Mạnh Cường, Hùng Sơn Lang… cùng tham gia đi đánh các thầy cô giáo coi thi, đã có hành vi gây rối trật tự công cộng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên cũng được cơ quan chức năng đề nghị xử lý hành chính.

Tòa đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Ngọc Cảnh 30 tháng tù, Phạm Mạnh Cường (Cường lỳ) 27 tháng tù, Tạ Quang Cường (Cường 6 ngón) 24 tháng tù, Nguyễn Văn Quý 24 tháng tù. Các bị cáo Ngô Cường Toản, Nguyễn Minh Tuấn mỗi bị cáo 12 tháng tù và Nguyễn Tất Thành 9 tháng tù, nhưng đều cho hưởng án treo. Riêng Phạm Văn Quyết bị xử phạt 3 tháng 18 ngày, nhưng tính thời gian tạm giam đã thi hành xong nên được tuyên trả tự do ngay tại tòa

Ngọc Như