Vụ vỡ hồ đã làm hơn 230.000m3 nước thải chưa qua xử lý tràn ra nhà dân, vườn cao su, sau đó đổ xuống con suối chảy ra sông Cầu Đò - Thị Tính, làm cho con sông có chiều dài hơn 30km này bị nhuộm đen, gây thiệt hại rất lớn. Cho đến sáng 26/7, số cá chết bốc mùi hôi thối vẫn còn dày đặc trên sông Cầu Đò. Tại hiện trường, một đoạn bờ bao khoảng 30m của hồ chứa nước thải chưa qua xử lý của Công ty San Miguel rộng khoảng 7ha đã bị sạt lở, nước màu đen kịt vẫn còn tuôn chảy từ hồ ra môi trường bên ngoài.

Được biết, Công ty TNHH San Miguel Pure Foods VN tiếp nhận công ty có hồ chứa nước thải này từ một doanh nghiệp Đài Loan vào năm 2003. Công ty này chuyên sản xuất thức ăn gia súc và chăn nuôi lợn với số lượng lớn. Hiện tại công ty có 6 trại nuôi lợn với số lượng khoảng 68.000 con, mỗi ngày xả ra môi trường khoảng 3.000m3 nước thải. Cũng theo kết quả kiểm tra về môi trường, doanh nghiệp này đã bị đưa vào "danh sách đen" trong "top" 25 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2008.

Cũng liên quan đến vụ vỡ hồ chứa nước thải này, người dân xóm chài ở ấp 2, thị trận Mỹ Phước có 30 hộ dân sinh sống chuyên đánh bắt cá trên sông Cầu Đò - Thị Tính đang hết sức lo ngại về việc ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt gây khó khăn cho cuộc sống của họ sau này

T.T.X.