Theo đó, trong buổi sáng cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Thanh cùng Phó Chủ tịch thường trực Trần Xuân Hòa trực tiếp dẫn đầu hai đoàn công tác kiểm tra địa bàn xung yếu có nguy cơ chịu tác động mạnh của gió bão, triều cường, trong đó tập trung neo chặt tàu thuyền, lồng bè thủy sản, giằng chống nhà ở, kho tàng và đặc biệt là phương án sơ tán dân ra khỏi tầm nguy hiểm của bão.

Đến 13h ngày 11/12, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Ninh Thuận cho biết, ngoài 2.730 tàu thuyền gồm 16.913 ngư dân hành nghề ngoài khơi đã hướng mũi lái vào nơi trú ẩn ở các đảo, còn có  2.562 tàu thuyền gồm 15.637 ngư dân địa phương đã neo đậu tại các bến cảng trong tỉnh; 443 lồng bè nuôi tôm, cá, ốc ở  các xã Thanh Hải, Vĩnh Hải cũng được neo chặt. 

Cùng với việc chặt tỉa cành những cây cổ thụ trên đường phố có nguy cơ bị bão cuốn gãy, đổ ngã, UBND đã chỉ đạo các xã, phường huy động nhân lực, phương tiện, vật tư giằng chống 550 căn nhà dân ven biển, ven sông và vùng trũng thấp.

Trước, trong và sau khi bão ập đến, các lực lượng quân sự, Bộ đội Biên phòng và Công an thường trực quân số 100% xuyên suốt ngày đêm để sẵn sàng xuất quân giúp dân khi có mệnh lệnh. Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Thuận đã triển khai phương án tuần tra bảo đảm giao thông các tuyến đường quốc lộ 1A, quốc lộ 27 và 27B, chủ động kiểm soát, ngăn chặn, kiên quyết không để các phương tiện giao thông vượt qua những cung đoạn có mưa lũ cắt ngang.

Đại tá Hồ Anh Quý, Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, thực hiện Công điện số 09/CĐ-BCĐ ngày 10/12/2014 của Ban chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu, PCLB-TKCN Bộ Công an, từ 16h ngày 11/12, Công an các địa phương trực ban, trực chiến xuyên suốt ngày đêm, duy trì lực lượng sẵn sàng ra quân sơ tán dân ở những vùng lũ quét, sạt lở đất ven sông, triều cường ven biển để triển khai phương án tìm kiếm - cứu nạn cứu hộ. Các phương tiện, công cụ phục vụ cứu nạn cứu hộ như: canô, ôtô, áo phao…đã được kiểm tra chất lượng, số lượng để chủ động xung trận đối phó bão lũ.

Công an phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang và Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa ra đảo Bích Đầm kiểm tra, hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền tránh bão.

Trong một diễn biến có liên quan, Trung tâm phòng chống lụt bão miền Trung - Tây Nguyên cho biết, mặc dù đã nhận biết cơn bão số 5 qua Đài thông tin duyên hải Việt Nam và hệ thống liên lạc Incom của Bộ đội Biên phòng cách đây hai ngày, thế nhưng đến chiều tối 10/12 tàu đánh cá BĐ - 96972 TS công suất 500 CV do ông Võ Thanh Đô, trú ở xã Hoài Thanh, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định làm thuyền trưởng cùng 7 ngư dân vẫn còn hành nghề trong tầm nguy hiểm của bão ở vị trí có 12005 vĩ độ bắc - 112005 kinh độ đông, vì nhóm ngư dân này cho rằng nơi tàu cá đang vận hành không có sóng gió lớn, trong khi họ bắt gặp luồng cá. Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cùng chính quyền địa phương phải đến nhà chủ tàu đề nghị người thân liên lạc yêu cầu thuyền trưởng khẩn trương vận hành tàu đánh cá vào nơi an toàn để tránh bão, nhưng đến 6h sáng 11/12 tàu đánh cá BĐ - 96972 TS đã tắt kết nối thông tin liên lạc.

Theo cảnh báo của Trung tâm phòng chống lụt bão khu vực miền Trung - Tây Nguyên, do ảnh hưởng mưa của không khí lạnh kết hợp hoàn lưu cơn bão số 5, từ ngày 11/12 trên các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận sẽ xuất hiện một đợt lũ mới. Đỉnh lũ lần này trên các sông ở Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên có khả năng ở mức báo động 1 đến 2, các sông ở Bình Định, Khánh Hòa ở mức báo động 2 đến 3. Đến trưa 11/12 đã có 35.181 tàu thuyền gồm 157.265 ngư dân đang hành nghề trên biển đã di chuyển ra khỏi tầm nguy hiểm của bão.

Hữu Toàn