Công tác tu bổ sẽ tuân thủ theo nguyên tắc: giữ nguyên hiện trạng gốc, hỏng phần nào thay thế phần đó. Những viên ngói hỏng sẽ thay thế ngói mới, nền gạch Bát Tràng sẽ được thay viên nứt, bệ đá, bệ gạch cũng phải xây lại, phần chân và 4 trụ cột sẽ trát lại vữa bị lở, riêng cấu kiện gỗ - diềm, sàn gỗ và lan can- bị mối mọt sẽ được gỡ xuống và mô phỏng lại. Sau đó, Khuê Văn Các sẽ được sơn thiếp lại tạo dáng vẻ mới do bị bạc từ nhiều năm qua.

Cùng với việc tu sửa, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám sẽ tiến hành lắp đặt lại hệ thống chiếu sáng một cách bài bản, hiện đại theo công nghệ đèn Led của Italia. Việc lắp đặt sẽ ẩn tối đa vào bên trong và thực hiện chiếu sáng từng phần.

Được biết, Khuê Văn Các -các vẻ đẹp của sao Khuê - là một lầu vuông tám mái, có kiến trúc hài hòa, độc đáo do Tổng trấn Nguyễn Văn Thành, triều Nguyễn cho xây dựng vào năm 1085. Gác Khuê Văn xưa kia dùng để họp bình những bài văn hay của các sĩ tử đã thi đỗ khoa thi Hội.

Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 13, Luật Thủ đô đã được thông qua và hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám được chọn làm biểu tượng của Hà Nội.

Cùng với dự án tu bổ, tôn tạo Khuê Văn Các, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đang xây dựng đề án bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống 82 bia tiến sĩ triều Lê – Mạc                                         

Hải Châu