Hệ thống thu phí kín thực hiện trên cơ chế tự động nhận dạng biển số xe bằng camera, tự động phân loại xe bằng hồng ngoại kết hợp vòng từ và camera kiểm soát tại tất cả các làn ra vào đường cao tốc.

Tất cả các phương tiện khi vào đường cao tốc đều được nhận dạng, mã hóa các dữ liệu liên quan như thời gian vào, tên trạm vào, biển kiểm soát, loại xe… lưu trên thẻ kiểm soát RFID và phát cho chủ phương tiện. Khi ra khỏi đường cao tốc, lái xe sẽ trả thẻ kiểm soát cho nhân viên thu phí, các thiết bị sẽ đọc các dữ liệu trên thẻ và tự động tính toán đưa ra mức phí phải.

Việc triển khai hình thức thu phí này sẽ bỏ qua được giai đoạn kiểm tra và soát vé, giảm thời gian lưu thông của xe qua trạm. Hệ thống này còn đảm bảo tính minh bạch và công bằng cho người sử dụng đường cao tốc, thuận lợi trong quá trình giám sát, hậu kiểm, hạn chế tối đa các tiêu cực trong công tác thu phí.

Hệ thống kiểm soát giao thông thông minh bao gồm 56 camera giám sát (được bố trí 2km một camera) kết hợp phần mềm nhận dạng biển kiểm soát, đo tốc độ lưu thông trên đường và tự động phát hiện các vi phạm bằng hình ảnh. 

Toàn tuyến đường cao tốc được giám sát giao thông 24/24h đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông, hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra trên đường, đảm bảo an toàn giao thông ở mức độ cao, đảm bảo công tác cứu hộ, cứu nạn được triển khai kịp thời khi có sự cố xảy ra trên đường cao tốc cũng như công tác bảo vệ các tài sản trên đường cao tốc.

Đồng thời hệ thống kiểm soát giao thông thông minh cũng phát hiện tức thời các lỗi vi phạm như vượt quá tốc độ, đi sai làn đường, dừng đỗ trên đường cao tốc… để cảnh báo và xử lý kịp thời theo quy định nhằm đảm bảo an toàn giao thông

T.Huyền