Đây thực sự là một hoạt động hết sức hữu ích khi mà ngày càng có nhiều người trẻ tuổi có lối sống gấp, quên công ơn bậc sinh thành, dễ sa ngã vào những cám dỗ, tệ nạn xã hội.

Trong khuôn viên thanh bình của Thiền viện Trúc lâm Sùng Phúc, phường Cự Khối, quận Long Biên, Hà Nội, trưa 12-6, tiếng trẻ con líu ríu. Hơn 300 các bạn nhỏ với độ tuổi từ 6 tuổi đến 13 tuổi đang tự ổn định chỗ ngồi để cùng được nghe thầy Thích Tâm Thuần, trụ trì Thiền viện giảng bài. Trong bộ trang phục màu lam, các bạn nhỏ ngồi thẳng lưng, tay chắp thành tâm trước Phật.

Khi thầy đặt ra câu hỏi: “Các con muốn học giỏi thì phải làm những gì?”, hàng loạt cánh tay giơ lên. Trước khi đưa ra câu trả lời, bạn nhỏ nào cũng kính cẩn “Mô phật, con thưa thầy!”. Có bạn nhỏ trả lời muốn học giỏi phải chăm chỉ luyện tập, bạn lại đưa ra ý kiến khi học bài phải tập trung.

Câu trả lời: “Muốn học giỏi, khi ở trên lớp phải chú ý nghe lời thầy cô giảng bài, khi về nhà phải chăm chỉ ôn luyện lại” nhận được nhiều tiếng vỗ tay. Cứ thế, không khí buổi giảng bài của thầy vừa diễn ra rất sôi nổi lại vừa dễ đi vào lòng con trẻ.

Là lần thứ 3 đưa con trai tham gia khóa tu mùa hè tại Thiền viện trúc lâm Sùng Phúc, chị Ninh Thị Dung, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội cho biết: Cháu Phùng Tuấn Thành, 9 tuổi, con trai chị hiện đang học tại Trường Tiểu học Bồ Đề. Mặc dù năm học vừa qua cháu Thành không đạt danh hiệu học sinh giỏi nhưng thay vì bắt cháu phải dành quá nhiều thời gian ôn luyện bài vở trong dịp hè, chị đã quyết định cho con tham gia khóa tu.

Ngày càng có nhiều các em nhỏ tham gia khóa học “tu” mùa hè.

Chị chia sẻ: “Những năm trước, sau khi kết thúc khóa tu, cháu có những thay đổi đáng kể trong cách giao tiếp cũng như cư xử với mọi người trong gia đình. Ngoan, lễ phép, nghe lời bố mẹ, ông bà và đặc biệt tự giác làm nhiều việc. Trước khi tham gia khóa tu, cháu chưa bao giờ tự mình rửa bát nhưng sau đó cháu đã tự làm được việc này”.

Còn chị Nguyễn Hương Ly, phố Đội Cấn, quận Ba Đình thì lại thức dậy thật sớm vào sáng chủ nhật, không quản đường xa vượt khoảng 13km đưa cô con gái nhỏ tham gia khóa tu Thiền viện trúc lâm Sùng Phúc. Mặc dù cô con gái nhỏ của chị vừa đạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc năm học 2015-2016 của Trường THCS Hoàng Diệu nhưng chị Ly vẫn mong muốn con mình sẽ được sớm “giác ngộ” giáo lý nhà Phật.

Chị cho biết: “Bên cạnh việc học tốt văn hóa thì điều mình quan tâm nhất vẫn việc học làm người”. Mới tham gia buổi thứ 2 của khóa tu nhưng chị Hương Ly tin rằng, đây là lựa chọn rất phù hợp với con mình. Bởi lẽ, hiện nay, một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ sống gấp, bất hiếu với cha mẹ, dễ sa ngã vào những cám dỗ thì dành thời gian để các con được  giáo dục về tình thương, trách nhiệm của bản thân theo phương pháp nhà Phật sẽ thực sự hữu ích.

Là một trong những người đứng ra tổ chức và phụ trách khóa tu Đoàn Lam Non của Thiền viện trúc lâm Sùng Phúc hè 2016, cô Vũ Bích Phương, Đoàn Lam Non-Đoàn Thanh thiếu niên Phật tử Trần Thái Tông Thiền viện trúc lâm Sùng Phúc chia sẻ: Thể theo nguyện vọng của các bậc phụ huynh, được sự đồng ý của quý thầy Thiền viện, Đoàn Lam Non - Đoàn Thanh thiếu niên Phật tử Trần Thái Tông Thiền viện đã tổ chức chương trình sinh hoạt hè vào các ngày chủ nhật hàng tuần cho các cháu thiếu nhi tuổi từ 7-14 tuổi.

Với mục đích của khóa tu là gieo nhân duyên để các bạn biết đến đạo Phật, hướng đến những giá trị nhân văn như chữ hiếu, làm việc thiện, cách cư xử với ông và cha mẹ thông qua những bài giảng của các thầy cũng như những câu chuyện kể, khóa tu năm nay đã thu hút khoảng 500 bạn đăng ký tham gia. Tham gia khóa tu, các bạn trẻ còn được tham gia các hoạt động xã hội, tổ chức các chương trình sinh hoạt như: Tết Thiếu nhi, lễ cài hoa hồng mùa Báo hiếu, ngoại khóa tại Thiền viện trúc lâm An Tâm, Chùa Tiêu, Tết Trung thu…

Chương trình sinh hoạt hàng ngày của các bạn sẽ bao gồm: Tập ngồi thiền, tụng kinh, hướng dẫn oai nghi, nghe nhắc nhở thời khóa trong ngày, học Phật pháp, thọ trai (ăn trưa), dọn dẹp trai đường - vệ sinh cá nhân, chỉ tịch (nghỉ trưa), thức chúng, sinh hoạt các kỹ năng theo chủ đề.

Chia sẻ những câu chuyện về các bạn trẻ khi tham gia khóa tu, cô Vũ Bích Phương cho biết: “Khóa tu mùa hè có buổi sinh hoạt “lễ cài hoa hồng mùa Báo hiếu” nhân mùa Vu Lan. Đây là cơ hội để các bạn nhỏ thể hiện tình cảm với cha mẹ bằng hành động cụ thể như rửa chân cho cha mẹ. Đặc biệt, với bài tập “vẽ người em nghĩ đến đầu tiên trong gia đình và viết lời cảm ơn”, trong khóa tu trước, rất nhiều bạn trẻ vẽ người mẹ kèm theo dòng chữ “Con yêu mẹ” khi các bạn chưa biết viết lời cảm ơn. Chắc chắn rằng, việc thể hiện tình cảm với cha mẹ bằng cách như thế này sẽ giúp các bạn có sự tĩnh tâm để nhận thức về công lao cha mẹ”.

Không chỉ tại Thiền viện trúc lâm Sùng Phúc, hiện nay, trong các dịp nghỉ hè, nhiều chùa, thiền viện trên khắp cả nước đã mở ra các khóa tu dành cho các bạn học sinh, sinh viên như: Chùa Phúc Long, tức chùa Đống (Hà Nội), chùa Tứ Kỳ (Hà Nội), Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc), chùa Pháp Vân (Hà Nội), chùa Bằng (Hà Nội)…

Các khóa tu là những cơ hội rộng mở để giúp cho các em có thể được vui chơi lành mạnh, được giao lưu học hỏi với nhau, và học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, được học giáo lý, được nghe giảng các bài pháp phù hợp với lứa tuổi của mình.

Khóa tu còn là cơ hội lắng nghe, thấu hiểu, tìm lại chính mình, nhận diện cuộc sống và chuyển hóa những nỗi khổ đau để sống an lành hạnh phúc. Những khóa tu ngày càng nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh và các bạn trẻ.

Nguyễn Hương