Theo nhận định của các chuyên gia du lịch, từ nay đến trung tuần tháng 2, tour hành hương, lễ hội trong nước sẽ chiếm chủ đạo với dòng khách nội địa. Ước tính của nhiều doanh nghiệp lữ hành, lượng khách đi tour hành hương trong và sau Tết sẽ chiếm tỷ lệ trên 50% tổng số khách đăng ký. Nắm bắt nhu cầu của thị trường, các công ty du lịch đã nhanh tay xây dựng các tour hành hương cho du khách đặt chỗ trước.

Với những hành trình tour từ Bắc - Trung – Nam hấp dẫn trên từng cung đường như chuyến du ngoạn Đà Lạt là dịp để du khách thăm viếng “thập cảnh tự” Lâm Đồng như: chùa Linh Phước, Thiền viện Trúc Lâm, Thiền viện Vạn Hạnh…

Bên cạnh đó, tour hành hương miền Tây năm nay được nâng lên hơn 10 điểm chùa (chùa KLeang có tuổi thọ gần 500 tuổi, miếu Bà Chúa Xứ, chùa Đất Sét…) thuộc địa bàn các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng.

Bên cạnh đó, miền Bắc còn là một trong những điểm hành hương hàng đầu với Trúc Lâm Yên Tử - kinh đô Phật giáo cách đây 700 năm gồm hệ thống đền, chùa thâm nghiêm như chùa Giải Oan, chùa Suối Tắm, Thiền viện Trúc Lâm…; chùa Hương, chùa Trấn Quốc tại đồng bằng Hà thành và vùng đất di sản Tràng An gần đây nổi lên như điểm hành hương tụ hội nhiều kỷ lục nhất Việt Nam với chùa Bái Đính. Với cung đường miền Trung, trọng tâm của chương trình sẽ đưa khách viếng những danh tự như Thiên Mụ, Diệu Đế, Linh Ứng…

Đầu xuân, Hanoired tour tổ chức du xuân cho hơn 200 khách đi Lễ hội chùa Hương.

Trong dịp này, các hãng lữ hành đều tung ra những gói tour với hành trình hấp dẫn, giá hợp lý như miền Bắc: Trúc Lâm Yên Tử - chùa Hương – chùa Bái Đính – chùa Trấn Quốc – 5 ngày, khởi hành tháng 3, giá trọn gói từ 7,990 triệu đồng/khách; Miền Trung: chùa Diệu Đế - chùa Thiên Mụ - động Phong Nha – chùa Linh Ứng 5 ngày giá trọn gói từ 6,150 triệu đồng/khách. Thập tự Lâm Đồng – Đà Lạt 3 ngày giá trọn gói từ 1,888 triệu đồng/khách. Miền Nam thập tự (Tiền Giang - Vĩnh Long – Cần Thơ – Sóc Trăng – An Giang) 3ngày, giá trọn gói từ 1,999 triệu đồng/khách.

Ông Nguyễn Ngọc An, Giám đốc Phòng Du lịch trong nước Fiditour cho biết: Với tour hành hương trong nước, Fiditour triển khai trên 4 cung đường chính: hành hương miền Tây, miền Trung, miền Bắc và Đà Lạt. Đáng chú ý, đông đảo khách hàng ưa chuộng đường tour hành hương Đà Lạt và miền Tây vì các tour này có chi phí mềm, cự ly di chuyển ngắn, phù hợp cho các khách hàng có độ tuổi trung niên trở lên cùng tham gia.

Thống kê sơ bộ đến thời điểm này cho thấy, tình hình kinh doanh tour hành hương sau tết âm lịch đã đạt trên 85% kế hoạch tại Fiditour. Bà Phạm Bích Ngọc, Trưởng phòng Khách lẻ Vietrantour cho biết, khách nội địa tự đi lễ hành hương khá đông, tuy nhiên số lượng khách đặt tour tâm linh đầu năm qua của Vietrantour tăng cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 20%.

Bên cạnh các tour hành hương trong nước, nhiều tour nước ngoài đến Campuchia hay những ngôi chùa lưu giữ pho tượng Phật Ngọc tại Thái Lan, Myanmar theo nhận định của các doanh nghiệp lữ hành sẽ được du khách quan tâm nhiều nhất. Hiện Lào cũng là một điểm đến của những du khách thích tour tâm linh, bởi điểm đến nằm liền kề các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Huế theo hướng Lao Bảo, có nhiều ngôi chùa nổi tiếng.

Tại Hanoired tour tung ra gói tour du xuân Thái Lan với giá ưu đãi đặc biệt: giảm tới 2 triệu đồng so với giá thông thường: Bangkok – Pattaya – Làng văn hóa Noong Nuch – Chùa Vàng (5 ngày/4 đêm), giá chỉ còn 5.500.000 đồng. Bên cạnh đó, Tổng cục du lịch Thái Lan còn dành tặng riêng vé xem Nanta Show nổi tiếng trị giá lên tới 1.000.000 đồng cho du khách đầu tiên của HanoiRedtours.

Chương trình khuyến mại sẽ kéo dài từ 31/3 – 31/5. Hay tại Vietrantour, du khách đặt tour từ ngày 1/3 đến 31/3 có cơ hội may mắn nhận được 3 suất miễn phí đi Hồng Kong, mỗi suất trị giá 15.000.000 đồng và nhiều phần quà hấp dẫn.

Lưu Hiệp