Chỉ trong vòng một thời gian ngắn, trên địa bàn thành phố Đồng Hới đã có 165 em học sinh gây ra 66 vụ vi phạm pháp luật. Trong đó có 83 em gây ra 36 vụ trộm cắp tài sản; 56 em gây ra 16 vụ gây rối trật tự công cộng; 8 em gây 4 vụ cưỡng đoạt tài sản; 3 em gây ra 2 vụ cố ý gây thương tích; 2 em gây ra 1 vụ cướp tài sản...

Những con số từ cơ quan Công an thành phố Đồng Hới cung cấp đã làm hầu hết các đại biểu giật mình khi tham dự Hội nghị trực báo liên ngành về công tác giáo dục pháp luật phòng chống ma tuý, tội phạm, ATGT, ANTT trường học năm học 2006-2007.

Đồng Hới là thành phố không rộng, người không đông, đời sống đại bộ phận dân cư chưa cao, song thời gian gần đây, tình hình học sinh phạm tội có chiều hướng gia tăng. Điều này cho thấy sự kết hợp giữa gia đình, nhà trường và các tổ chức đoàn thể của thành phố trong việc giáo dục các em tuổi vị thành niên ở Đồng Hới chưa có hiệu quả.

Nhiều vụ án do chính học sinh gây ra đang làm bàng hoàng các bậc phụ huynh, thầy cô, bạn bè đồng trang lứa ở thành phố non trẻ này. Nhiều em gây án khi các vật dụng gây án đang nằm chung trong cặp sách. Tuổi đời của các em còn rất trẻ nhưng những vụ án mà các em gây ra để lại hậu quả rất lớn cho người bị hại và xã hội.

Cuốn sổ theo dõi của Công an thành phố Đồng Hới đầy tên học trò: Nguyễn Trung Hiếu (học sinh) sử dụng trái phép chất ma tuý. Nguyễn Minh Linh (17 tuổi) lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Phạm Văn Huy (17 tuổi) trộm cắp tài sản...

Học sinh Nguyễn Thành Đức đang khoác áo học trò nhưng đã là thủ phạm gây ra 5 vụ trộm điện thoại di động tại địa bàn phường Nam Lý. Thấy cháu Phạm Thị Phương Thảo ở Hải Thanh đeo trên người nhiều đồ trang sức, hai thủ phạm Hoàng Minh Thùy Trang và Nguyễn Thị Hồng Thanh đang học lớp 8 đã bàn bạc cho cháu Phương Thảo uống thuốc ngủ rồi lột hết đồ trang sức của cháu bán lấy tiền tiêu xài.

Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng (30/3/2006 đến 3/6/2006), Phạm Hữu Huy dẫn đầu 7 đối tượng khác đều là học sinh của Trung tâm GDTX Đồng Hới gây ra 20 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn Đồng Hới. Có 3 học sinh của Trường THCS Đức Ninh Đông đã lấy trộm của cô Hiệu trưởng nhà trường hơn 2 triệu đồng trong túi rồi bỏ trường, bỏ lớp để tiêu xài số tiền trộm được.

Không chỉ dừng lại ở các vụ trộm cắp, nhiều em học sinh còn gây ra những vụ cưỡng đoạt tài sản mà chỉ có dân giang hồ cộm cán mới dám làm. Theo trình báo của các nhà xe đường dài: Trong một thời gian ngắn có một băng nhóm do 5 đối tượng chuyên chặn xe ôtô tải để cưỡng đoạt tài sản.

Thủ đoạn của bọn chúng là lợi dụng đêm khuya, vắng người, dùng xe máy đánh võng, lạng lách ép các xe tải chạy trên quốc lộ 1A dừng lại rồi dùng mã tấu uy hiếp xin tiền. Sau một thời gian theo dõi, Công an thành phố Đồng Hới đã bắt quả tang 5 đối tượng, trong đó có 2 đối tượng đang khoác áo học trò.

Hầu hết số học sinh gây án ở Đồng Hới có tuổi còn rất trẻ, có 7 em gây án khi chưa đầy 14 tuổi; 90 em chưa đầy 16 tuổi; 68 em dưới 18 tuổi... Có 97 em phạm tội đang học THCS, 66 em đang học THPT.

Những con số biết nói về tình trạng học sinh phạm pháp ở Đồng Hới đang làm nhiều người lo lắng là có chiều hướng gia tăng về số vụ và số em vi phạm. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng: Tính chất, mức độ và thủ đoạn mà tội phạm tuổi học trò gây ra ngày càng tinh vi hơn, có sự hình thành các băng nhóm... Nhiều em còn chuẩn bị trước khi khai báo, đối phó với cơ quan Công an khi bị bắt giữ.

Hạn chế và đi đến đẩy lùi tội phạm trong lứa tuổi học sinh ở Đồng Hới đang cần sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và các cấp, ban, ngành hơn bao giờ hết

Sông Lam