Vụ việc gần đây nhất là ngay sau khi phản ánh tình trạng chặt rừng thông để lấy đất xây dựng biệt thự và sân golf tại di tích thắng cảnh quốc gia Hồ Tuyền Lâm, chiều 28/7, phóng viên Hà Phan thuộc Cơ quan đại diện Báo Tiền Phong tại TP HCM đã nhận được nhiều tin nhắn vào máy điện thoại di dộng. Cụ thể lúc 13h16', hai tin nhắn liên tiếp vào máy di động của phóng viên Hà Phan với nội dung: "Mày còn viết gì về Lâm Đồng nữa thì tụi tao sẽ xử cả nhà máy nhé Hà Phan. Đừng nghĩ tao không dám xử mày và vợ con mày"…

Tại cuộc tọa đàm "Nhà báo tác nghiệp trong tình huống nóng",  Nhà báo Trần Đức Chính - Tổng Biên tập Báo Điện tử congluan.vn cho rằng: Trong những năm qua, tình hình hành hung, cản trở nhà báo đang tác nghiệp tăng cao về số lượng và ngày càng có những diễn biến phức tạp. Trong khi đó, việc xử lý những kẻ côn đồ, vi phạm pháp luật theo pháp luật hình sự lại chiếm một tỷ lệ rất nhỏ và các vụ việc đều đợi kết quả giám định thương tật của nhà báo, nếu đạt 11% trở lên mới khởi tố theo Điều 104 Bộ luật Hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Cũng theo nhà báo Trần Đức Chính thì có một thực tế là làm báo là nghề nguy hiểm nhưng cho đến nay kỹ năng phòng tránh, chủ động đối phó với hiểm nguy vẫn chưa được các trường dạy báo chí đào tạo cho sinh viên, các tòa soạn và chính những nhà báo cũng chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này. Mặc khác, nhà báo thường tác nghiệp độc lập nên nghề báo cũng rất cần được trang bị những kỹ năng đảm bảo an toàn cho chính mình trước khi nhận được sự hỗ trợ từ đồng nghiệp, toà soạn.

Tham gia ý kiến tại cuộc tọa đàm, nhiều ý kiến nhà báo cũng đã chia sẻ các kinh nghiệm đúc rút qua thực tế trong quá trình tác nghiệp để tự bảo vệ an toàn cho bản thân, đảm bảo việc tác nghiệp khi có mặt tại các "điểm nóng"

X.L.