Ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì; ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cùng đại diện một số cơ quan của Trung ương và sở ngành TP Hồ Chí Minh tham dự.

Phát biểu mở đầu cuộc đối thoại, ông Đặng Công Huẩn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ mong người dân thông cảm bởi lẽ ra cuộc đối thoại đã diễn ra từ tháng 5. Tuy nhiên do dịch bệnh COVID-19 cuộc đối thoại phải dời lại và đến tháng 11 này. Theo ông Huẩn, cuộc đối thoại sẽ chủ yếu tập trung vào những khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, sau đó sẽ nghe ý kiến kiến nghị của người dân, cũng như ý kiến của các đại diện sở, ban, ngành.

Thông tin về nội dung bản dự thảo kết quả kiểm tra rà soát liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch trong 5 khu phố thuộc 3 phường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Đinh Đăng Lập, Tổ trưởng tổ thanh tra thuộc Thanh tra Chính phủ cho biết, nội dung khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch là không đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ tại thông báo số 1483/TB-TTCP về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cụ thể, người dân cho rằng không chỉ có 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà cả 5 khu phố thuộc 3 phường trên đều nằm ngoài ranh quy hoạch.

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của Tổ công tác, Thanh tra Chính phủ được UBND TP Hồ Chí Minh cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Võ Viết Thanh lưu trữ liên quan đến quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm. Nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Viết Thanh cho rằng, những bản đồ này là những bản đồ kèm theo văn bản trình duyệt để Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 367/TTg.

Qua kiểm tra đối chiếu bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh lưu giữ với 2 bản đồ do UBND TP Hồ Chí Minh cung cấp, Thanh tra Chính phủ thấy rằng đều trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. Từ đó có thể khẳng định, việc xác định ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ là đúng quy định và thực tế.

Người dân và đại diện các cơ quan dự buổi đối thoại.

Liên quan đến việc xác định vị trí ranh giới khu đất 5 khu phố thuộc 3 phường, đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, căn cứ vào bản đồ địa chính do UBND Quận 2 cung cấp cũng như bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thì 5 khu phố thuộc 3 phường trên nằm trong ranh giới quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Căn cứ vào hồ sơ tài liệu và các bản đồ kèm theo quyết định phê duyệt mà cơ quan ban ngành cung cấp Thanh tra Chính phủ có đủ cơ sở xác định 5 khu phố thuộc 3 phường mà người dân khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do vậy, việc người dân 5 khu phố thuộc 3 phường khiếu nại nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở để giải quyết theo luật định.

Tuy nhiên, hầu hết các hộ dân đều không đồng tình với kết quả kiểm tra trên. Nhiều người dân cho rằng, cần phải chứng minh tính pháp lý của những bản đồ mà UBND TP Hồ Chí Minh cung cấp cho tổ công tác của Thanh tra Chính Phủ. Bởi bản đồ mà UBND TP Hồ Chí Minh cung cấp không có giá trị vì không có chữ ký, con dấu của các cơ quan chức năng. Nếu chứng minh được thì người dân sẽ chấp thuận nhận tiền đền bù, không khiếu nại nữa.

Lý giải về việc tại sao bản vẽ không có chữ ký hay con dấu của các cơ quan chức năng, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, ở thời điểm trước năm 2005 chưa có quy định phải ký hoặc đóng dấu vào bản đồ quy hoạch nên việc này là đúng quy định so với thời điểm đó. Theo đó, các bản đồ này đều có đầy đủ tính pháp lý.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, ý kiến của người dân phản ánh là đúng, nhưng trước năm 2005 thì không có quy định phải ký hoặc đóng dấu vào bản đồ quy hoạch. Sau năm 2005, khi Quyết định 21/2005/QĐ-BXD về việc ban hành quy định hệ thống ký hiệu bản vẽ trong các đồ án quy hoạch xây dựng có hiệu lực thì việc này mới phải bắt buộc.

Tại buổi đối thoại, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, mục tiêu của cuộc đối thoại này là cùng nhau đi tìm sự thống nhất. Nhưng nếu phải thống nhất về vấn đề pháp lý thì rất khó. Bởi mỗi một đơn vị, cơ quan, địa phương, hay cá nhân người dân… đều có nhận thức về pháp lý khác nhau. Do vậy, phải cùng ngồi lại với nhau để đi tìm một hướng pháp lý nào đúng nhất, phù hợp nhất. Tuy trong buổi đối thoại này, 2 bên chưa tìm được tiếng nói chung, nhưng trong thời gian tới, sẽ phải rà soát lại ý kiến của cả 2 bên rồi cần có một cơ quan để xử lý việc này. Ai cũng cho mình là đúng thì rất khó để tìm được tiếng nói chung.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan chia sẻ thêm, qua những ý kiến trong buổi đối thoại ngày hôm nay sẽ có những vấn đề có thể nghiên cứu, xem xét. Những vấn đề bức xúc của bà con, chính quyền Thành phố sẽ ghi nhận và tiếp tục làm việc để cùng nhau đi tìm tiếng nói chung.

Kết luận buổi đối thoại, ông Đặng Công Huẩn, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, cuộc đối thoại hôm nay khép lại ở đây nhưng không có nghĩa là kết thúc. Chắc chắn bản dự thảo kết quả này sẽ được rà soát lại và tiếp tục xin ý kiến tiếp. Sau buổi đối thoại này, Thanh tra Chính phủ sẽ ghi nhận tất cả những ý kiến đóng góp của người dân để báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính Phủ. Ý kiến của Thủ tướng Chính phủ mới là quyết định cuối cùng. Còn những nội dung khác liên quan đến khiếu nại của người dân, UBND TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục rà soát để thực hiện các chính sách cho người dân.

Đ.Thắng