Dự án thi công mở rộng tuyến QL1A đoạn từ ngã ba La Sơn về thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc có chiều dài hơn 40km, do Ban Quản lý dự án 4 (Ban QLDA 4), thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư. Thời gian qua, việc thi công của Ban QLDA 4 đã bộc lộ nhiều hạn chế khi tiến độ thi công quá chậm, thiếu đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) cho người đi đường và đã có một số vụ TNGT xảy ra gây chết người trên đoạn đường này.

Nhiều nhà dân ở tổ dân phố Lập An, thị trấn Lăng Cô bị nứt tường do thi công mở rộng QL1A.

Đặc biệt, thời gian gần đây, trên 100 hộ dân sống 2 bên tuyến QL1A đoạn qua thị trấn Lăng Cô (dài 3.130m) đã liên tục viết đơn phản ánh gửi lên UBND huyện Phú Lộc và chủ đầu tư dự án khi đơn vị thi công đường gây nứt nẻ nhà cửa.

Dẫn chúng tôi vào ngôi nhà với chi chít vết nứt trên tường, bà Trần Thị Phú (38 tuổi, chủ nhà số 134, tổ dân phố Lập An, Lăng Cô) bày tỏ bức xúc. Theo bà Phú, do nhà cách mặt đường chỉ 15m nên mỗi lần đơn vị thi công sử dụng nhiều xe lu, máy móc để lu lèn đường thì nhà bà cứ rung lên bần bật... như động đất.

Lấy chiếc thước kéo đo vết nứt lớn trên tường nhà dài hơn 1m, ông Trần Cảnh Trí cho hay: “Do ở gần đầm Lập An, 6 năm trước vợ chồng tui đã bỏ nhiều công sức để cất ngôi nhà vững chắc nhằm có chỗ trú thân khi mùa mưa bão đến. Nhiều năm qua, ngôi nhà không có một vết nứt nào. Nhưng, từ khi thi công mở rộng QL1A đến nay, nhà xuất hiện nhiều vết nứt và dần lan rộng”.

Theo biên bản kiểm tra hiện trường do Ban QLDA 4 và đoàn kiểm tra liên ngành của UBND thị trấn Lăng Cô lập vào ngày 15/5, căn nhà vợ chồng ông Trí có tất cả 16 vết nứt ở tường, trần nhà, phòng ngủ, dầm ngang... dài từ 0,5-4m; rộng từ 0,5-4mm. Qua khảo sát thực tế, ở tổ dân phố Lập An và Loan Lý của thị trấn Lăng Cô còn có rất nhiều căn nhà của người dân sống gần QL1A cũng chung tình trạng nứt nẻ nặng nề như trên.

Ông Tôn Thất Nhật Bảo, cán bộ Địa chính- Xây dựng thị trấn Lăng Cô cho biết: Từ tháng 9/2014 đến tháng 5/2015, đơn vị nhận được 144 lá đơn phản ánh việc nứt nhà của các hộ dân trên địa bàn. Sau khi nhận đơn, UBND thị trấn Lăng Cô đã phối hợp với Phòng Công thương huyện Phú Lộc và các bên liên quan đi khảo sát thực tế và nhận thấy, đoạn đường thi công mở rộng QL1A qua địa bàn thị trấn chỉ dài 3,1km, nhưng có đến 120 nhà dân bị nứt nẻ. Thậm chí, có nhà ở cách mặt đường đang thi công 100m, như nhà ông Nguyễn Đình Định ở Lập An, nhưng vẫn bị nứt tường do việc lu nền đường mở rộng QL1A...

Thế nhưng, ông Hoàng Văn Châu, Phó Giám đốc điều hành dự án mở rộng QL1A, Ban QLDA 4 lại cho rằng: “Nhà người dân bị nứt là do làm lâu năm, vật liệu bị co ngót gây nứt chứ không phải do lu lèn đường rung gây nứt. Chỉ có một số ít nhà xây dựng trên nền đất yếu mới bị nứt từ việc thi công đường. Tuy nhiên, trước phản ánh của người dân, đơn vị cũng đã cử cán bộ phối hợp với địa phương và công ty bảo hiểm tiến hành kiểm định, đánh giá để có phương án bồi thường hợp lý” (!?).

Trao đổi sự việc, ông Trần Văn Minh Quân, Phó Trưởng phòng Công thương huyện Phú Lộc cho biết thêm, ngoài 120 căn nhà ở thị trấn Lăng Cô thì việc mở rộng QL1A còn làm 90 nhà dân ở xã Lộc Thủy bị nứt nẻ. Để đảm bảo dự án thi công mở rộng QL1A qua địa bàn đúng tiến độ, Phòng đã cử chuyên viên đi kiểm tra, vận động người dân không cản trở thi công. Qua đó, Ban QLDA 4 đã cam kết với Bộ GTVT và UBND huyện Phú Lộc đến tháng 7/2015 sẽ tiến hành chi trả đền bù, bồi thường nhà dân bị nứt nẻ.

Anh Khoa