Thêm bệnh nhân mắc bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân
Theo PGS.TS. Trần Đắc Phu, hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã được Bộ Y tế xác định nguyên nhân do nhiễm độc tố vi nấm do ăn gạo bị mốc. Nếu người dân thu hoạch, bảo quản và sử dụng lương thực không đảm bảo chất lượng để cho nấm mốc phát triển thì sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh. Trong khi đó, Ba Nam là xã vùng sâu vùng xa của huyện miền núi Ba Tơ, cách trung tâm huyện 40km, đời sống còn nghèo nàn lạc hậu. Người dân có thói quen gặt lúa không phơi, cất trong chòi, khi nào sử dụng thì đem thóc ra phơi khoảng 1-3 nắng rồi xay xát lấy gạo nấu ăn. Kiểm tra tại gia đình bệnh nhân thấy hiện tại đang sử dụng gạo cũ, ngả mầu, có nhiều hạt mầu đen và ẩm mốc.
Ngay sau sự việc, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ngãi đã cử các đoàn công tác về chỉ đạo, hỗ trợ huyện Ba Tơ khám, điều trị bệnh và tăng cường giám sát dịch tễ, vệ sinh môi trường, tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu hoạch, phơi khô thóc và bảo quản thóc gạo trước khi cất giữ, để tránh nấm mốc. Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã tổ chức khám sàng lọc, cấp thuốc bổ cho người dân, tổng vệ sinh môi trường tại xã Ba