Các trinh sát An ninh -văn hoá tư tưởng Công an Tp. Hải Phòng kiểm tra sản phẩm Noni.

Bộ Y tế đã yêu cầu Công ty TNHH Noni Vina thu hồi ngay một số sản phẩm quảng cáo sai sự thật về một loại nước ép trái nhàu đóng thành chai, loại 1 lít (còn gọi là Tahitian Noni Juice). Thế nhưng, sáng 11/6, tại khách sạn Hữu Nghị - Hải Phòng, một nhóm phân phối viên đã lại ngang nhiên tổ chức một "Hội thảo" giới thiệu sản phẩm Noni, bất chấp công luận đã lên tiếng và các cơ quan chức năng đã có những chấn chỉnh…

Trước đó, ngày 3/6, Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với Công ty Tahitian Noni Juice International về sản phẩm Noni. Đại diện Công ty này, ông Peter Willden - Giám đốc phát triển và mở rộng thị trường Đông Nam Á đã khẳng định: Tài liệu quảng cáo của các phân phối viên tại Việt Nam không phải là tài liệu thật. Chất lượng của Noni chỉ là nước trái cây, tác dụng tốt cho sức khỏe, chứ không phải là thần dược như những nhân viên phân phối bịa đặt đến bán sản phẩm…

Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm ngay sau đó đã yêu cầu Công ty Noni Vina thu hồi ngay sản phẩm đã quảng cáo chưa được đăng ký trước ngày 10/6/2005 để xử lý. Sự việc xem như đã rõ. Thế nhưng, không hiểu thế nào, ngay sau đó, ngày 11/6, tại Hải Phòng, một cái gọi là "Hội thảo" giới thiệu sản phẩm Noni do một nhóm phân phối viên đã lại được tổ chức như không có chuyện gì xảy ra.

Theo nhóm phân phối này, ông Phạm Khắc Quế, SN 1949, ở số 43 Hoàng Quốc Việt- phường Trần Thành Ngọ- quận Kiến An- Hải Phòng là người đứng ra tổ chức và mời các ông, bà Lê Minh Phương- SN 1972 ở P12B1 Nguyễn Công Trứ - Hà Nội, Lê Tất Linh, SN 1969, ở 173 Thanh Nhàn - phường Quỳnh Lôi - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội, Phạm Xuân Cường, SN 1974, ở 16 phố Vọng - Hà Nội, Kim Bình Trọng, SN 1975, ở xã Minh Khai - Từ Liêm- Hà Nội cùng tham gia. Đây có thể xem là những nhân vật chính thuyết trình, quảng bá trước gần 200 người ở Hải Phòng được mời dự, đang rất "khao khát" tìm hiểu về "thần dược".

Rất may, Phòng An ninh văn hóa tư tưởng Công an thành phố Hải Phòng và Công an quận Hồng Bàng đã ngăn chặn kịp thời cuộc hội thảo trái phép này. Những người đứng ra tổ chức đã bị lập biên bản do tổ chức Hội thảo không được phép của ngành chức năng sở tại.

Ngày 13/6, vị đứng đầu tổ chức Hội thảo - ông Phạm Khắc Quế thừa nhận trước cơ quan an ninh là không hề có giấy tờ hợp pháp nào. Chẳng qua thấy nhiều người ở Hải Phòng nhất là khu vực ngoại thành có xu hướng dùng sản phẩm Noni ngày càng tăng nên muốn tổ chức Hội thảo quảng bá rộng rãi sản phẩm đến với người tiêu dùng. Cũng theo ông Quế, ông đã trở thành phân phối viên của Noni cách đây chỉ… 2 tháng. Và mới chỉ 2 tháng, ông này đã bán được hơn 40 thùng (tương đương 400 chai, mỗi chai 800 ngàn đồng) toàn bằng những lời quảng cáo: "Noni chữa bách bệnh(!)".

Hiện, trên địa bàn Hải Phòng đang có từ 5 đến 7 phân phối viên hoạt động rất ráo riết ở Đồ Sơn, Kiến Thụy, Kiến An… Họ vẫn bán chạy sản phẩm Noni. Hầu hết các phân phối viên Hải Phòng đều đạt cấp "phân phối viên Ngọc Bích", tức là cấp thứ 3 trong 8 cấp phân phối theo qui ước của Tahitian Noni International. Như vậy cũng có nghĩa là cả ngàn chai sản phẩm Noni đã được tiêu thụ trên địa bàn Hải Phòng bằng sự quảng cáo sai sự thật của các phân phối viên.

Được hỏi về mục đích của cuộc Hội thảo ở Hải Phòng, ông Quế thừa nhận đã được biết trên địa bàn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, "thần dược" Noni đang được tiêu thụ rất nhiều và Hải Phòng muốn không "thua kém" các thành phố lớn(!). Chả thế, bà Lê Minh Phương trong Hội thảo đã thuyết trình rằng nước trái cây Noni không chỉ được chế xuất từ quả nhàu mà còn được pha chế những dược liệu chế ngự bách bệnh. Bà lấy dẫn chứng từ chính bản thân mình. Khi bị bệnh "chệch đĩa đệm… và đái dắt" đã từng dùng nhiều loại thuốc nhưng không khỏi, sau khi uống nước Noni bệnh của bà không còn tái phát nữa và tự nguyện đứng vào hàng ngũ các nhà "phân phối viên Noni".

Qua nhiều lần được nghe thuyết trình và cả thực tế "bán hàng" của mình, ông Phạm Khắc Quế cũng muốn người tiêu dùng Hải Phòng được "chia sẻ", "bớt đi" nỗi lo bệnh tật(!). Và điều quan trọng, bán được nhiều Noni ông cũng có thêm thu nhập khi đã nghỉ hưu…

Kiểu kinh doanh đa tầng theo cách của Noni không có gì lạ. Muốn trở thành nhà phân phối, chỉ cần bỏ ra 300 ngàn đồng làm thẻ, 2,4 triệu đồng mua 4 chai, loại 1 lít đem bán 800 ngàn đồng/chai đã được hưởng hoa hồng trong công ty phân phối sản phẩm.

Việc tổ chức Hội thảo "chui" với những tuyên truyền nhảm nhí trái qui định đã và đang được cơ quan an ninh thành phố Hải Phòng làm rõ để xử lý theo Nghị định số 45 ngày 6/4/2005 của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Đây còn là bài học cho người tiêu dùng trong cả nước hãy tỉnh táo trước những lời quảng cáo ngọt ngào. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi móc tiền trong túi ra

Cát Hải