"Phía trước chúng tôi là Tổ quốc, là hạnh phúc của nhân dân, phía sau chúng tôi là gia đình, là cuộc sống thường nhật. Vì thế, những người chiến sỹ Công an trong giai đoạn mới vẫn sẵn sàng chiến đấu để xứng đáng là người con trung thành của Tổ quốc mẹ hiền Việt Nam…".

Đó là lời phát biểu đầy xúc động của Đại tá Phan Văn Vĩnh, Anh hùng LLVTND, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định trong buổi Chủ tịch nước Trần Đức Lương gặp mặt đoàn đại biểu các Anh hùng, thân nhân Anh hùng, liệt sỹ tiêu biểu và gương điển hình tiên tiến xuất sắc trong lực lượng CAND, nằm trong khuôn khổ chuyến đi "Về nguồn với Bác Hồ" và giao lưu truyền thống "Gương Công an sáng trong lòng dân" tại Hà Nội ngày 16/5.

Đây là chương trình do Bộ Công an phối hợp với Trung tâm Giáo dục truyền thống lịch sử (Hội Khoa học tâm lý Việt Nam) tổ chức, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Có rất nhiều gương điển hình tiên tiến trong cả nước đã về dự cuộc gặp mặt. Có những người đang giữ trọng trách tại Công an các địa phương, với những chiến công xuất sắc, triệt phá nhiều đường dây, vụ án lớn; có những chiến sỹ trẻ nhưng đã dũng cảm quên mình để chiến đấu với tội phạm, giành lại sự sống cho nhiều người dân vô tội và chịu những mất mát cho riêng mình về tinh thần, về sức khỏe và cả sự an toàn về tính mạng.

Trong cuộc chiến cam go ấy, họ không toan tính cho bản thân mình, tất cả chỉ vì một cuộc chiến đấu chung, để trong mỗi bước đi, họ cảm nhận thật rõ cuộc sống xung quanh mình vẫn bình yên.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã xúc động trước những tấm gương hy sinh, tinh thần chiến đấu quên mình vì sự bình yên của nhân dân của các chiến sĩ Công an. Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Hướng tới 60 năm ngày truyền thống, lực lượng CAND cần nhận thức rõ những thuận lợi mới, thời cơ mới cũng như những khó khăn và thách thức để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ sự ổn định về chính trị và thống nhất về tư tưởng, tạo nên nguồn động lực tinh thần to lớn để chúng ta hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an cần phải thấy rõ và làm tốt nhiệm vụ của chính mình, mà cốt lõi là phải rèn luyện được phẩm chất của người chiến sỹ CAND mà chúng ta đã và đang dày công xây đắp như một thành tựu độc đáo, sáng tạo nổi bật của cách mạng Việt Nam theo đường lối Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Rèn luyện nhân cách phẩm chất người chiến sỹ CAND là công việc suốt đời của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Song, nó luôn phải là công việc cụ thể, thường xuyên liên tục từng ngày, từng giờ, từng phút và luôn phải cảnh giác với kẻ thù và cả chính mình để không bị lơi là, chủ quan trước những cám dỗ. Đây chính là những bài học mà chúng ta đã cảm nhận rõ ràng và sâu sắc từ những thành tựu và cả những sai lầm vấp ngã của chính mình. CAND Việt Nam càng quyết tâm xứng đáng là chỗ dựa tin cậy và là lá chắn vững chắc của toàn dân, toàn Đảng, của Nhà nước ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là mong đợi thiết tha của nhân dân, của Đảng, của Nhà nước đối với toàn lực lượng Công an"…

Trước đó, buổi giao lưu truyền thống "Gương Công an sáng trong lòng dân" sáng 16-5 tại Nhà hát lớn Hà Nội là cuộc gặp mặt đầy nghĩa tình đồng đội, những người chiến sỹ trao đổi về kinh nghiệm, về kỷ niệm và cả những tâm tư rất đỗi thường nhật của những người luôn phải căng mình trên những trận tuyến thầm lặng mà cam go. Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an cho rằng, với cuộc gặp mặt này những người Anh hùng, thân nhân Anh hùng, liệt sỹ, các cán bộ, chiến sĩ Công an và quần chúng tiêu biểu có dịp ôn lại những kỷ niệm sâu sắc, biểu lộ tình đoàn kết và cùng trao đổi về công việc và cuộc sống, về ý thức trách nhiệm, về sự phấn đấu vươn lên của mỗi người trong công tác và chiến đấu..

Tường Minh