Trung tá Hoàng Đăng Phong, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát bến xe phía Nam cho biết, xác định bến xe là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự cũng như các tệ nạn xã hội, để phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự đặc biệt trong dịp nghỉ lễ sắp tới, thực hiện kế hoạch của Công an quận Hoàng Mai, Trạm đã tăng cường bố trí 100% quân số trước và sau dịp nghỉ lễ với 2 ca, 3 kíp.

Trạm Cảnh sát Bến xe phía Nam kiểm tra nhắc nhở các nhà xe tuân thủ các qui định của pháp luật.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, Trạm đã chủ động phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự - Phản ứng nhanh, Công an quận Hoàng Mai; Công an phường Giáp Bát và Đội CSGT số 14 Hà Nội tổ chức phân luồng từ xa đảm bảo khu vực trước bến cũng như các đường vành đai quanh bến xe được thông thoáng, tránh ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó, phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Hoàng Mai và Đội 5, Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội, các tổ công tác 142 Công an Hà Nội tập trung đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống móc túi, trộm cắp.

Từ cuối năm 2014, Trạm cũng đã tham mưu cho Xí nghiệp Quản lý bến xe phía Nam lắp 14 camera tại các vị trí trọng yếu, nhạy cảm tại Bến xe Giáp Bát để làm tốt công tác phòng ngừa các loại tội phạm. Đặc biệt, tại nhiều vị trí của bến xe đã dán công khai số điện thoại đường dây nóng của Ban Chỉ huy Trạm cũng như Công an quận Hoàng Mai tạo điều kiện để nhân dân thông tin khi cần thiết.

Đối với các lái phụ xe nào cố tình co kéo khách gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, Công an Trạm sẽ mời lực lượng kiểm soát bến làm việc và có hình thức xử phạt là đình tài từ 5-7 ngày. Chỉ tính trong quý I/2015, Trạm Cảnh sát bến xe phía Nam đã phối hợp với Công an quận, các tổ 142 Công an Hà Nội xử lý 150 trường hợp “cò” khách, lái phụ xe vi phạm các nội quy của bến.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Ban quản lý Bến xe Mỹ Đình cho biết, vào những ngày trước và sau dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, cùng với công tác tăng chuyến, tăng xe phục vụ nhu cầu đi lại cho nhân dân, tại Bến xe Mỹ Đình, Ban quản lý cùng với lực lượng Công an quận Nam Từ Liêm, Công an phường Mỹ Đình 2 và các tổ 142 Hà Nội… thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự đặc biệt là công tác chống “cò” mồi, dắt khách, trộm cắp móc túi. Bến xe cũng đã lắp đặt hệ thống camera để giám sát hoạt động của các nhà xe, lái, phụ xe đồng thời có các bảng điện tử thông báo, hướng dẫn nhân dân dễ nắm bắt thông tin các tuyến xe, giờ khởi hành. Từ đó giúp cho hoạt động đi lại của nhân dân được thuận tiện, an toàn hơn rất nhiều.

Còn nhớ, vào gần dịp 30-4, 1-5 năm ngoái, tại trước cổng một số bến xe trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra tình trạng “cò” xe ép khách, tranh giành khách, đánh hành khách… gây mất an ninh trật tự. Năm nay, với những biện pháp quyết liệt cũng như việc triển khai lực lượng kịp thời của Công an Hà Nội, hy vọng, dịp nghỉ lễ này, nhân dân sẽ có những chuyến xe an toàn và thuận lợi.

Nguyễn Hương