Ấn tượng đầu tiên đối của tôi về Đại úy Hồ Quang Phương là sự sâu sắc trong suy nghĩ, khác rất nhiều so với vẻ ngoài thư sinh. Sinh ra trong gia đình có truyền thống binh nghiệp, từ nhỏ Hồ Quang Phương đã yêu mến anh “Bộ đội Cụ Hồ” và thầm ước mong khi lớn lên sẽ được mặc lên mình bộ quân phục giống như ông bà, bố mẹ.

Năm 2004, sau khi tốt nghiệp Học viện Báo chí và Tuyên truyền, anh đã nhập ngũ, làm phóng viên Báo Quân đội nhân dân. Chịu sự ảnh hưởng không nhỏ từ người cha là nhà báo nổi tiếng Hồ Quang Lợi, Hồ Quang Phương đã vào nghề và đang từng bước trưởng thành khá rõ nét. Anh có duyên với các giải thưởng. Cách đây 8 năm, trên bục trao thưởng của Giải Báo chí Quốc gia, Hồ Quang Phương đã được trao giải B. Năm 2011, anh nhận giải thưởng báo chí xuất sắc về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hồ Quang Phương luôn cảm thấy may mắn vì được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường Quân đội. Môi trường quân ngũ đã hướng anh tới một phong cách làm báo chín chắn. Đứng trước mỗi đề tài báo chí, Hồ Quang Phương luôn nhớ tới lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những người làm báo: “Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào?”. Từ đó, anh tìm cho mình cách tiếp cận đúng.

Đại úy Hồ Quang Phương tặng quà đồng bào bị ảnh hưởng của bão số 10 tại Quảng Bình năm 2013.

Chia sẻ về loạt bài  “Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh” giành giải A giải Báo chí Quốc gia năm 2012 cùng nhóm tác giả Báo Quân đội nhân dân, Hồ Quang Phương cho biết: “Vào thời điểm mà loạt bài trên ra đời, nền kinh tế đất nước đang gặp vô vàn khó khăn. Tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế là một vấn đề lớn, phức tạp. Trong tình huống ấy, việc phê phán là cần thiết, nhưng tốt hơn vẫn là góp sức trong việc tìm ra giải pháp hữu hiệu, kịp thời để giúp đất nước vượt khó”. 

Dù tuổi đời còn trẻ, đã nhận được không ít những giải thưởng cao quý nhưng Hồ Quang Phương không thỏa mãn với những gì đạt được, mà luôn xác định "ngủ quên trên chiến thắng, nghĩa là đã gối đầu trên thất bại". Theo anh, điều ý nghĩa nhất là nhà báo phải hữu ích với đời sống, phải đem đến những giá trị tích cực, nhân văn, tốt đẹp. Để có được điều đó, nhà báo cần phải nỗ lực trong suốt cả cuộc đời làm báo.

Với vai trò là Bí thư Chi đoàn cơ sở, Hồ Quang Phương đã cùng với Ban Chấp hành Chi đoàn cơ sở Báo Quân đội nhân dân xây dựng một phong trào Đoàn sôi nổi, thiết thực, hướng tới những mục tiêu cao đẹp. Liên tiếp 3 năm (2011- 2013), Chi đoàn cơ sở Báo Quân đội nhân dân đều nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Trong 2 năm 2013-2014, Chi đoàn cơ sở Báo Quân đội nhân dân đã vận động, xây dựng được hơn chục phòng học, phòng bán trú, hàng trăm bộ quần áo ấm, chăn ấm, giày dép, bánh kẹo… tặng các trường mầm non, trường tiểu học tại các xã biên giới, vùng đặc biệt khó khăn như xã Sì Lờ Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu); xã Tá Pạ (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu).

Nhờ những phòng học, phòng bán trú khang trang, những bộ quần áo ấm tươm tất, các em nhỏ tại những nơi nói trên thêm vui bước đến trường, yên tâm học tập dù ngày nắng cũng như ngày mưa, trong cái nắng đổ lửa hay trong cái rét cắt da cắt thịt của vùng cao. Cùng với đó, tuổi trẻ Báo Quân đội nhân dân còn tìm nguồn kinh phí để hỗ trợ phẫu thuật tim cho các em bé bị dị tật tim bẩm sinh, tặng quà gia đình liệt sĩ, trợ giúp đồng đội gặp hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân của thiên tai…

Hồ Quang Phương tâm niệm với sức đi, với sự hiểu biết về cuộc sống, bằng các tác phẩm báo chí, bằng sự kết nối các tấm lòng, nhà báo có thể tác động để giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Bộ quân phục với Hồ Quang Phương có ý nghĩa rất thiêng liêng, bởi anh thấu hiểu cái giá mà bác và chú của anh đã ngã xuống vì Tổ quốc khi tuổi đời còn rất trẻ. “Trước hết, tôi là một quân nhân, vì thế, dù ở đâu, làm việc gì, tôi cũng luôn có ý thức góp phần gìn giữ, xây dựng hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong mắt nhân dân” - Hồ Quang Phương nói.

Vũ Linh